Benefits Of Eating Jeera
Benefits Of Eating Jeera: ਜੀਰਾ ਲਗਭਗ ਹਰ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਜੀਰੇ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੀਰੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਸਵਾਦ ਅਤੇ ਸੁਗੰਧ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁਆਦ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜੀਰਾ ਖਾਣ ਦੇ ਕਈ ਫਾਇਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਜੀਰੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੂਪ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਦਾਲ, ਰਾਇਤਾ, ਸਲਾਦ, ਜੂਸ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜੀਰਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸੋਜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਾਮ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗਰ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਫਾਈਬਰ ਵੀ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਇਰਨ, ਕਾਪਰ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ, ਮੈਂਗਨੀਜ਼, ਜ਼ਿੰਕ ਅਤੇ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਵਰਗੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਵੀ ਚੰਗਾ ਸਰੋਤ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਈ, ਏ, ਸੀ ਅਤੇ ਬੀ-ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਰਗੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜੀਰਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੁਆਦਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਇਸ ਵਿਚ ਸਿਹਤ ਲਈ ਛੁਪੇ ਫਾਇਦੇ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਾਣੋ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਸੋਈ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਜੀਰਾ ਸਾਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਣ ‘ਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਦੰਦਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਓ Benefits Of Eating Jeera
ਜੀਰੇ ਨੂੰ ਭੁੰਨ ਕੇ ਪੀਸ ਕੇ ਨਮਕ ਦੇ ਨਾਲ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਆਰਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੰਦਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ‘ਚ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੂੰਹ ‘ਚੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਬਦਬੂ ਵੀ ਦੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ Benefits Of Eating Jeera
ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਜੀਰਾ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੋਟਾਪਾ, ਦਿਲ ਦੇ ਰੋਗ, ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਗਠੀਏ ਦੇ ਰੋਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਜੀਰੇ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਸਰਤ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੜੀ-ਬੂਟੀਆਂ ਦੀ ਦਵਾਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਜੀਰਾ ਵੀ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰਵਾਇਤੀ ਉਪਾਅ ਹੈ।
ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਠੀਕ ਰੱਖਦਾ ਹੈ Benefits Of Eating Jeera
ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ, ਜੀਰੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੀਰਾ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ‘ਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਚਕ ਪਾਚਕ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਪਾਚਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਜੋੜਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣਾ Benefits Of Eating Jeera
ਜੀਰਾ, ਕੈਰਮ ਦੇ ਬੀਜ, ਸੌਂਫ ਨੂੰ ਪੀਸ ਕੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਸ਼ੂਗਰ ਕੰਟਰੋਲ ‘ਚ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜੋੜਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਤੋਂ ਵੀ ਆਰਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ Benefits Of Eating Jeera
ਜੀਰਾ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਡਾਇਟਰੀ ਫਾਈਬਰ ਦਾ ਚੰਗਾ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਜੀਰਾ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਜਾਂ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਬੀਮਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜੀਰੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਇਮਿਊਨੋਮੋਡਿਊਲੇਟਰੀ ਗੁਣ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਜੀਰੇ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ Benefits Of Eating Jeera
ਜੀਰਾ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਕਈ ਸੁਆਦੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਮਸਾਲਾ ਹੈ। ਜੀਰੇ ਦੇ ਪਾਊਡਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੀ, ਸਟੂਅ ਅਤੇ ਸਾਸ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਡਾਈਟ ‘ਚ ਜੀਰਾ ਜਾਂ ਪਾਊਡਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਬਦਲ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੀਰੇ ਦੇ ਕੈਪਸੂਲ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਬਾਜ਼ਾਰ ‘ਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਤੁਸੀਂ ਜੀਰੇ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਤੇਲ ਸਾਫਟਜੈੱਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੇਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਾਲੇ ਜੀਰੇ ਦਾ ਸੇਵਨ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
Benefits Of Eating Jeera
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ: Drinking Salt Water: ਲੂਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਪੀਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ