Bathua Raita recipe
Bathua Raita recipe: ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਹਰੀਆਂ ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਜਿੱਥੇ ਖਾਣ ਵਿੱਚ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਥੂਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਬਥੂਆ ਮਿਲੇਗਾ।
ਬਥੂਆ ਕਾ ਪਰਾਠਾ ਅਤੇ ਸਾਗ ਦੋਵੇਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਹਨਤ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਅਤੇ ਬਥੂਆ ਦਾ ਸਵਾਦ ਚੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਘਰ ‘ਤੇ ਆਸਾਨ ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾ ਕੇ ਬਥੂਆ ਰਾਇਤਾ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਮੱਗਰੀ Bathua Raita recipe
ਬਥੂਆ – 200 ਗ੍ਰਾਮ
ਦਹੀਂ – 400 ਗ੍ਰਾਮ (2 ਕੱਪ) (ਕੋੜੇ ਹੋਏ)
ਲੂਣ – 1/4 ਚਮਚ ਜਾਂ ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ
ਕਾਲਾ ਲੂਣ – 1/4 ਚੱਮਚ
ਹਰੀ ਮਿਰਚ – 1 (ਬਾਰੀਕ ਕੱਟੀ ਹੋਈ)
ਹਿੰਗ – 1 ਚੁਟਕੀ
ਜੀਰਾ – 1/2 ਚਮਚ
ਘਿਓ – 1 ਚਮਚ
ਵਿਧੀ Bathua Raita recipe
ਬਾਥੂਆ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਡੰਡਿਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਓ, ਘਾਹ ਨੂੰ ਹਟਾਓ ਅਤੇ ਪੱਤੇ ਤੋੜੋ।
ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਧੋਵੋ
ਬਾਥੂਆ ‘ਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਪਾਣੀ ਪਾ ਕੇ ਢੱਕ ਦਿਓ ਅਤੇ ਉਬਾਲਣ ਦਿਓ।
ਬਥੂਆ 5-6 ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉਬਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਬਥੂਆ ਉਬਲ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਬਥੂਆ ਦਾ ਵਾਧੂ ਪਾਣੀ ਕੱਢ ਦਿਓ।
ਉਬਲੇ ਹੋਏ ਬਾਥੂਆ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਕਰਕੇ ਮਿਕਸਰ ਨਾਲ ਹਲਕਾ ਪੀਸ ਲਓ।
ਪੀਸਿਆ ਹੋਇਆ ਬਾਥੂਆ, ਨਮਕ, ਕਾਲਾ ਨਮਕ ਅਤੇ ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਨੂੰ ਕੋਰੜੇ ਹੋਏ ਦਹੀਂ ਵਿੱਚ ਪਾਓ ਅਤੇ ਮਿਲਾਓ।
ਹੁਣ ਇੱਕ ਪੈਨ ਵਿੱਚ ਘਿਓ ਗਰਮ ਕਰੋ।
ਹਿੰਗ ਅਤੇ ਜੀਰਾ ਪਾਓ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਲਕਾ ਭੂਰਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਭੁੰਨ ਲਓ।
ਇਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਚੌਲਾਂ ‘ਚ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰ ਲਓ।
ਬਥੂਆ ਰਾਇਤਾ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਰਾਇਤਾ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਵਾਦ ਜ਼ਰੂਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰੋ।
ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਟੀ, ਚੌਲ, ਨਾਨ ਜਾਂ ਪਰਾਠੇ ਨਾਲ ਸਰਵ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਬਥੂਆ ਰਾਇਤਾ ਦੇ ਫਾਇਦੇ Bathua Raita recipe
ਅਮੀਨੋ ਐਸਿਡ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ
ਬਥੂਆ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਅਮੀਨੋ ਐਸਿਡ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰਾਂ ਲਈ ਖਾਧਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸੈੱਲਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਅਮੀਨੋ ਐਸਿਡ ਸਰੀਰ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ
ਬਥੂਆ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇ ਪੱਤੇਦਾਰ ਹਰੇ ਰੰਗ ਦਾ ਹੈ ਜੋ ਫਾਈਬਰ ਦਾ ਇੱਕ ਭਰਪੂਰ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਲਈ ਬਾਥੂਆ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਘੱਟ ਕੈਲੋਰੀ ਵਿੱਚ
ਸਾਰੀਆਂ ਹਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਾਂਗ, ਬਥੂਆ ਵਿੱਚ ਕੈਲੋਰੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। 100 ਗ੍ਰਾਮ ਬਥੂਆ ‘ਚ ਸਿਰਫ 43 ਕੈਲੋਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
Bathua Raita recipe
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ: What Are killer Robots: ਪਾਬੰਦੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕਿਉਂ ਉੱਠੀ