Benefits Of Chewing Food: ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਚਬਾ ਕੇ ਖਾਣਾ ਕਿਉਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ
Benefits Of Chewing Food: ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਕਸਰ ਖਾਣਾ ਚਬਾ ਕੇ ਚਬਾ ਕੇ ਖਾਣਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਗੱਲ ਬੇਕਾਰ ਲੱਗਦੀ ਸੀ, ਪਰ ਇਸ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਚੱਕ ਨੂੰ 32 ਵਾਰ ਚਬਾ ਕੇ ਚਬਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕਈ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਮੂੰਹ ਦੀ ਐਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੀ ਲੋੜ ਹੈ? ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੂੰਹ ਦਾ ਕੰਮ ਪੇਟ ਦੁਆਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਬੱਸ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਕੰਮ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇ ਸਿਰ ਪਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ।
ਆਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਚਬਾ ਕੇ ਖਾਣਾ ਕਿਉਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ptyalin ਹਾਰਮੋਨ ਅਤੇ ਚਬਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ Benefits Of Chewing Food
ਸਾਡੇ ਮੂੰਹ ਵਿੱਚੋਂ ਪਟਾਲਿਨ ਨਾਂ ਦਾ ਹਾਰਮੋਨ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਾਰਮੋਨ ਸਾਡੀ ਥੁੱਕ ਰਾਹੀਂ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਚਬਾ ਕੇ ਖਾਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉਸ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਪੇਟੀਲਿਨ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਾਰਮੋਨ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਪਚਣਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਭੋਜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸ਼ੱਕਰ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਪਟਾਲਿਨ ਹਾਰਮੋਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਪਚਣਯੋਗ ਬਣਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪੇਟ ਫੁੱਲਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ Benefits Of Chewing Food
ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਚਬਾ ਕੇ ਨਹੀਂ ਖਾਂਦੇ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਪੇਟ ਫੁੱਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਜਿਹਾ ਇਸ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਫਿਰ ਸਾਡੀਆਂ ਅੰਤੜੀਆਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਾਡੀ ਥੁੱਕ ਜਾਂ ਥੁੱਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖਾਰੀ ਤੱਤ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲਾਰ ਦੀ ਇਹ ਖਾਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇੱਕ ਐਸਿਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਠੀਕ ਰੱਖਦਾ ਹੈ Benefits Of Chewing Food
ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਚਬਾਉਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫਾਇਦਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਠੀਕ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਭੋਜਨ ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਨਹੀਂ ਬਣਦੀ। ਪੇਟ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਜਾਂ ਢਿੱਲੀ ਮੋਸ਼ਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਭੋਜਨ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪਾਚਨ ਦਾ ਇੱਕ ਲਾਭ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਅੰਤੜੀਆਂ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਜਜ਼ਬ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭੋਜਨ ਦਾ ਉਹ ਹਿੱਸਾ ਜੋ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਪਚਦਾ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਹ ਸਰੀਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਚਲਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪੋਸ਼ਣ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ। ਇਸ ਲਈ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਚਬਾ ਕੇ ਖਾਣਾ ਕੋਈ ਬੇਲੋੜੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਸਾਡੇ ਭੋਜਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮੁੱਢਲਾ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਮੁੱਢਲਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
Benefits Of Chewing Food
Read more: Side Effects Of Leftover Food: ਬਾਸੀ ਭੋਜਨ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ