How To Make Gooseberry Jam With Jaggery
How To Make Gooseberry Jam With Jaggery: ਤੁਸੀਂ ਅਕਸਰ ਦੁਕਾਨਾਂ ਤੋਂ ਆਂਵਲਾ ਜਾਮ ਖਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਰ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗੁੜ ਦਾ ਮੁਰੱਬਾ ਬਣਾਉਣਾ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਘਰ ਬੈਠੇ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਬਸ ਲੋੜ ਹੈ ਸਾਡੇ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ। ਆਂਵਲਾ ਗੁੜ ਮੁਰੱਬਾ ਰੈਸਿਪੀ ਗੁੜ ਦੇ ਸ਼ਰਬਤ ਵਿੱਚ ਆਂਵਲੇ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਆਂਵਲਾ ਮੁਰੱਬਾ ਖੰਡ, ਗੁੜ ਜਾਂ ਸ਼ਹਿਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਆਂਵਲੇ ਦਾ ਮੁਰੱਬਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਗੁੜ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਮਿੱਠਾ, ਖੱਟਾ ਅਤੇ ਤਿੱਖਾ ਸੁਆਦ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਇਸ ਨੂੰ ਤਿੱਖਾ ਸੁਆਦ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਆਂਵਲਾ ਮੁਰੱਬਾ ਰੈਸਿਪੀ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨ ਹੈ। ਆਂਵਲੇ ਨੂੰ ਇਸਦੀ ਚਮੜੀ ਨੂੰ ਨਰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪਕਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਗੁੜ ਦੇ ਸ਼ਰਬਤ ਵਿੱਚ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਪਕਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਮੋਟਾ ਸ਼ਰਬਤ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਅਤੇ ਆਂਵਲਾ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੇਪ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ।
ਆਂਵਲਾ ਮੁਰੱਬਾ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ How To Make Gooseberry Jam With Jaggery
ਆਂਵਲਾ – 250 ਗ੍ਰਾਮ
ਗੁੜ – 300 ਗ੍ਰਾਮ (ਭੁੰਨਿਆ ਹੋਇਆ)
ਨਿੰਬੂ -1
ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ – 1/4 ਚੱਮਚ
ਕਾਲਾ ਲੂਣ – 1/2 ਚੱਮਚ
ਗੁੜ ਨਾਲ ਆਂਵਲਾ ਮੁਰੱਬਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ How To Make Gooseberry Jam With Jaggery
ਵੱਡੇ ਗੁਸਬੇਰੀ ਨੂੰ ਧੋਵੋ ਅਤੇ ਸੁਕਾਓ. ਫਿਰ ਇੱਕ ਬਰਤਨ ਵਿੱਚ 2 ਕੱਪ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਉਬਾਲਣ ਲਈ ਪਾਓ। ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਢੱਕ ਕੇ ਰੱਖੋ ਤਾਂ ਕਿ ਇਹ ਜਲਦੀ ਉਬਲ ਜਾਵੇ। ਜਦੋਂ ਪਾਣੀ ਉਬਲਣ ‘ਤੇ ਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ‘ਤੇ ਕੋਲਡਰ ਰੱਖੋ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਰੌਲਾ ਪਾਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਢੱਕ ਕੇ ਗੈਸ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਅੱਗ ‘ਤੇ ਰੱਖੋ ਅਤੇ 8 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਪਕਣ ਦਿਓ। How To Make Gooseberry Jam With Jaggery
ਆਂਵਲਾ ਉਬਾਲ ਕੇ ਨਰਮ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਫਿਰ ਅੱਗ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ। ਆਂਵਲੇ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਲਈ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਰੱਖੋ। ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਕਰੌਦਾ ਠੰਡਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਫੋਰਕ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਬਹੁਤ ਨੇੜੇ ਦਬਾਓ. ਸਭ ਕੁਝ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਏਅਰ ਟਾਈਟ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋ। ਗੁੜ ਨੂੰ ਗੁੜ ‘ਤੇ, ਢੱਕਣ ਬੰਦ ਕਰਕੇ, ਧੁੱਪ ਵਿਚ ਜਾਂ ਕਮਰੇ ਵਿਚ 2 ਦਿਨ ਤੱਕ ਰੱਖੋ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਗੁੜ ਪਿਘਲ ਕੇ ਸ਼ਰਬਤ ਨਹੀਂ ਬਣ ਜਾਂਦਾ। How To Make Gooseberry Jam With Jaggery
ਗੁੜ 2 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਪਿਘਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਗਾੜ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੜਾਹੀ ‘ਚ ਗੁੜ ਪਾ ਕੇ ਪਕਣ ਦਿਓ, ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ। ਗੁੜ ਦੇ ਸ਼ਰਬਤ ਨੂੰ 5 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਪਕਾਓ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਹ ਗਾੜ੍ਹਾ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ।
ਚਮਚ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕੁਝ ਬੂੰਦਾਂ ਕੱਢ ਕੇ ਦੇਖੋ ਕਿ ਇਹ ਚਿਪਚਿਪਾ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ।
ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਮੁਰੱਬਾ ਠੰਡਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ 1 ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ ਪਾਓ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ। ਮੁਰੱਬਾ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਕਟੋਰੀ ‘ਚ ਕੱਢ ਲਓ।
ਗੁੜ ਦਾ ਆਂਵਲਾ ਮੁਰੱਬਾ ਖਾਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
How To Make Gooseberry Jam With Jaggery
Read more: Onion Vegetable Recipe: ਖਾਣ ‘ਚ ਸਵਾਦ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ‘ਚ ਵੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ