ਇੰਡੀਆ ਨਿਊਜ਼; heath tips: ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਪੁਦੀਨੇ ਜਾਂ ਅੰਬ ਦੀ ਚਟਨੀ ਤੋਂ ਤੰਗ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹੋ ਤਾ ਹੁਣ ਬਣਾਓ ਵੱਖਰੀ ਫਾਲਸੇ ਦੀ ਚਟਨੀ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਫਾਲਸੇ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕਈ ਲੋਕ ਚਾਟ ਮਸਾਲਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਫਾਲਸਾ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਚਟਨੀ ਦਾ ਸਵਾਦ ਚੱਖਿਆ ਹੈ? ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਚਟਨੀ ਨੂੰ ਦਾਲ, ਚਾਵਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਪਕਵਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਬੜੇ ਚਾਅ ਨਾਲ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੇਕਰ ਕੁਝ ਵੱਖਰੀ ਅਤੇ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਚਟਨੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਲਈ ਮਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਫਾਲਸੇ ਚਟਨੀ ਦੀ ਰੈਸਿਪੀ ਦੱਸਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ।
ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
ਫਾਲਸਾ ਚਟਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇੱਕ ਕੜਾਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੱਪ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਫਾਲਸਾ ਪਾਓ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਨਰਮ ਹੋਣ ਤੱਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਕਾਓ। ਜਦੋਂ ਨਰਮ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਂਡੇ ‘ਚ ਕੱਢ ਲਓ ਅਤੇ ਕੁਝ ਦੇਰ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿਓ।
ਜਦੋਂ ਫਾਲਸਾ ਠੰਡਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਮਿਕਸਰ ‘ਚ ਪਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੀਸ ਲਓ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਬਰਤਨ ‘ਚ ਛਾਣ ਕੇ ਕੱਢ ਲਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਕ ਹੋਰ ਪੈਨ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਫੇਲਸ ਪੇਸਟ ਪਾ ਕੇ ਗਰਮ ਕਰੋ।
ਜਦੋਂ ਪੇਸਟ ਗਰਮ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਖੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਨਮਕ ਅਤੇ ਸਿਰਕਾ ਪਾਓ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 2 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਪਕਾਓ। 2 ਮਿੰਟ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ ਪਾਓ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚਟਨੀ ‘ਚ ਇਮਲੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਮਿਲਾ ਕੇ ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿਓ। ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਸਰਵਿੰਗ ਪਲੇਟ ‘ਤੇ ਕੱਢ ਲਓ।
ਸਮੱਗਰੀ
ਫਾਲਸਾ – 250 ਗ੍ਰਾਮ
ਖੰਡ – 1 ਚਮਚ
ਇਮਲੀ ਦਾ ਪਾਣੀ – 1 ਚੱਮਚ
ਸੁਆਦ ਲਈ ਲੂਣ
ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ – 1/2 ਚੱਮਚ
ਸਿਰਕਾ – 1/2 ਚਮਚ
ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ
ਕਦਮ 1
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਕ ਕੜਾਹੀ ‘ਚ ਇਕ ਕੱਪ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਫਾਲਸ ਪਾ ਕੇ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਕਾਓ।
ਕਦਮ 2
ਜੇਕਰ ਫਾਲਿਸ ਨਰਮ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਬਰਤਨ ‘ਚ ਕੱਢ ਲਓ ਅਤੇ ਕੁਝ ਦੇਰ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਲਈ ਰੱਖ ਦਿਓ।
ਕਦਮ 3
ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਮਿਕਸਰ ‘ਚ ਪਾ ਕੇ ਬਰੀਕ ਪੀਸ ਲਓ।
ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਕੜਾਹੀ ‘ਚ ਪਾ ਕੇ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਗਰਮ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੀਨੀ, ਨਮਕ ਅਤੇ ਸਿਰਕਾ ਪਾ ਕੇ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਕਾਓ।
ਕਦਮ 5
ਅੰਤ ‘ਚ ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਇਮਲੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰ ਲਓ ਅਤੇ ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ।
Also Read : ਕਨਿਕਾ ਕਪੂਰ ਨੇ ਰਚਾਇਆ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਿਆਹ
Connect With Us : Twitter Facebook youtub