ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿਵੇਂ ਬਣਦਾ ਹੈ ਸਾਬੂਦਾਨਾ

0
1003
Do you know how to make sabudana

ਇੰਡੀਆ ਨਿਊਜ਼ ; Sago tree :ਸਾਵਣ ਦਾ ਮਹੀਨਾ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਭਵ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਕਈ ਲੋਕ ਵਰਤ ਵੀ ਰੱਖ ਰੱਖਦੇ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਰਤ ਰੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਦੀ ਖਪਤ ਬਹੁਤ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਲੋਕ ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਖਾਣ ਨੂੰ ਵੀ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਰਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਵੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਧਾਰਨ ਸਮੱਗਰੀ ਹੈ ਜੋ ਲਗਭਗ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਸਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?

ਸਾਗ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇਕ ਕਹਾਣੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਵਰਤੋਗੇ ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਕੀਨ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਇਕ ਦਰੱਖਤ ਦਾ ਹੱਥ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਸਦੀ ਖੇਤੀ ਹਰ ਥਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।

ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਦਾ ਦਰੱਖਤ

3,312 Sago Stock Photos, Pictures & Royalty-Free Images - iStock

ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਪਾਮ ਦੇ ਰੁੱਖ ਦੇ ਸਟਾਰਚ ਤੋਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਕਈ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਟੈਪੀਓਕਾ ਤੋਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਕਸਾਵਾ ਰੂਟ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਪੁਰਤਗਾਲ, ਦੱਖਣੀ ਅਮਰੀਕਾ, ਵੈਸਟ ਇੰਡੀਜ਼ ਆਦਿ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ।

ਇਹ ਵੀ ਪੜੋ : ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਣਾਓ ਤਾਜਾ ਅਮਰੂਦ ਦਾ ਜੂਸ

ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਦਰੱਖਤਾਂ ਦੇ ਸਟਾਰਚ ਤੋਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕਰਕੇ ਮੋਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਦਾ ਆਕਾਰ ਉਸ ਦਰੱਖਤ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਸਟਾਰਚ ਨੂੰ ਕੱਢਦਾ ਹੈ

ਸਟਾਰਚ ਤੋਂ ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਕਿਵੇਂ ਬਣਦੇ ਹਨ?

ਪਹਿਲਾਂ ਕੰਦਾਂ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵਿੱਚ ਧੋਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਮੜੀ ਕੱਢ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਦੀਆਂ ਕਈ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੱਥੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

ਫਿਰ ਕੰਦਾਂ ਨੂੰ ਕੁਚਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਰਸ ਪੀਸਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਸਟੋਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਇਸ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰੀ ਸਟਾਰਚ ਹੇਠਾਂ ਰਹਿ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਉੱਪਰ ਵੱਲ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਸਟਾਰਚ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਇਸ ਸਟਾਰਚ ਨੂੰ ਫਿਰ ਇੱਕ ਮਸ਼ੀਨ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਛਾਨਣੀ ਵਰਗੇ ਛੇਕ ਵਾਲੀ ਇਹ ਮਸ਼ੀਨ ਇਸ ਸਟਾਰਚ ਨੂੰ ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਦੇ ਮੋਤੀਆਂ ਵਿਚ ਬਦਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।

ਇਹ ਮੋਤੀ ਅਜੇ ਵੀ ਮੋਟੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗਲੂਕੋਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਟਾਰਚ ਤੋਂ ਬਣੇ ਪਾਊਡਰ ਨਾਲ ਪਾਲਿਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

ਪਾਲਿਸ਼ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੈਕ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਹ ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਬਾਜ਼ਾਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

ਇਹ ਵੀ ਪੜੋ : ਜਾਣੋ ਚੰਦਰਮਾ ਇਸ਼ਨਾਨ ਦੇ ਲਾਭ

ਇਹ ਵੀ ਪੜੋ :  ਸਰੀਰ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਸੌਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਰੂਰ ਕਰੋ ਇਹ ਕੰਮ Night care Routine

SHARE