ਇੰਡੀਆ ਨਿਊਜ਼ ;How poppy is made from opium: ਖਸਖਸ ਭਾਰਤੀ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੱਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਭੁੱਕੀ ਦਾ ਅਸਲ ਸਬੰਧ ਅਫੀਮ ਨਾਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤੇ ਲੋਕ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ। ਖਸਖਸ ਦਾ ਪਾਣੀ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਘੰਟਿਆਂਬੱਧੀ ਨਸ਼ਾ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ ਸਿਰਫ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਉਗਾਉਣ ਅਤੇ ਖਾਣ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਗਰਮੀਆਂ ‘ਚ ਖਸਖਸ ਦਾ ਸ਼ਰਬਤ ਜ਼ਰੂਰ ਪੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਆਓ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖਸਖਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ।
ਕਿਵੇਂ ਬਣਦਾ ਹੈ ਖਸਖਸ ਦਾ ਬੀਜ ?
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭੁੱਕੀ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਤੋਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਫੀਮ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਕੇ ਹੀ ਵਧਦਾ ਹੈ।
- ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਫੀਮ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਅਫੀਮ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭੁੱਕੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੀ ਹੈ।
- ਭੁੱਕੀ ਦਾ ਫੁੱਲ ਬਹੁਤ ਸੁੰਦਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡੋਡਾ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ।
- ਇਸ ਗੇਂਦ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਅਫੀਮ ਵੀ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭੁੱਕੀ ਵੀ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
- ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੱਕ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੀਰਾ ਮਾਰੀਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਤਰਲ ਪਦਾਰਥ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 12% ਮੋਰਫਿਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਨਸ਼ਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
- ਜਦੋਂ ਇਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੀ ਸਾਰੀ ਮੋਰਫਿਨ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਫਲੀਆਂ ਸੁੱਕ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅੰਦਰੋਂ ਬੀਜ ਬਾਹਰ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁੱਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
- ਇਸ ਬੀਜ ਨੂੰ ਕੱਢ ਕੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਧੋਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਅੱਗੇ ਸੁਕਾ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖਰਾਬ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਇਸ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
- ਉਂਝ ਤਾਂ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਣ ਵਾਲੀ ਭੁੱਕੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਹਾਂ ਅਜਿਹਾ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਨੀਂਦ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਖਸ ਅਤੇ ਖਸਖਸ ਵਿੱਚ ਕੀ ਅੰਤਰ ਹੈ?
ਬਹੁਤੇ ਲੋਕ ਭੁੱਕੀ ਅਤੇ ਭੁੱਕੀ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਜਿਹਾ ਸਮਝਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਬੂਦਾਰ ਘਾਹ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਕਾਸਮੈਟਿਕਸ, ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ, ਕੂਲਰਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭੁੱਕੀ ਭੁੱਕੀ ਦੇ ਪੌਦੇ ਦਾ ਬੀਜ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕੀ ਭੁੱਕੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਸ਼ਾ ਹੈ?
ਹਾਂ, ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਅਫੀਮ ਭੁੱਕੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਨਸ਼ਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖਾਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੱਢਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਖਾਣ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ‘ਚ ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੁੱਕੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭੁੱਕੀ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ੈਲਫ ਲਾਈਫ ਕੀ ਹੈ?
ਖਸਖਸ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ੈਲਫ ਲਾਈਫ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਅਰਟਾਈਟ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਪਰ ਜੇਕਰ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਹ ਜਲਦੀ ਖਰਾਬ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕੀ ਖਸਖਸ ਸੱਚਮੁੱਚ ਨਸ਼ਾ ਹੈ?
ਹਾਂ, ਇਹ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਨਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਡਰੱਗ ਟੈਸਟ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਕੀ ਇਹ ਨਸ਼ਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸ ਭੁੱਕੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ।
ਭੁੱਕੀ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਕਿਸਮਾਂ
ਭੁੱਕੀ ਦੀਆਂ ਦੋ ਮੁੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਹਨ, ਇੱਕ ਨੀਲੀ ਭੁੱਕੀ ਜਿਸਨੂੰ ਯੂਰਪੀਅਨ ਪੋਪੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬਰੈੱਡਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਚਿੱਟੀ ਭੁੱਕੀ ਜੋ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਭਾਰਤੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖਸਖਸ ਬਾਰੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਿਵੇਂ ਲੱਗੀ, ਸਾਨੂੰ ਕਮੈਂਟ ਬਾਕਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਦੱਸੋ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਕਹਾਣੀ ਚੰਗੀ ਲੱਗੀ ਤਾਂ ਸ਼ੇਅਰ ਜਰੂਰ ਕਰਿਓ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਕਹਾਣੀਆਂ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਹਰਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹੋ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ: ਕਰੁਣਾਲ ਪੰਡਯਾ ਦੇ ਘਰ ਆਇਆ ਛੋਟਾ ਮਹਿਮਾਨ, ਪਤਨੀ ਪੰਖੁਰੀ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਬੇਟੇ ਨੂੰ ਜਨਮ
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ: ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੇ 5 ਆਸਾਨ ਤਰੀਕੇ
ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੋ : Twitter Facebook youtube