Disadvantages of Eating Pesticides ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਵਾਲਾ ਭੋਜਨ ਖ਼ਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਨਾ ਹੋਵੋ

0
480
Disadvantages of Eating Pesticides

Disadvantages of Eating Pesticides : ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਖਾਣ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਵਧਦੇ ਭਾਰ ਅਤੇ ਵਧਦੇ ਸਰੀਰ ਕਾਰਨ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖਤਰਾ ਬਣਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰ ਵਧਣ, ਮੋਟਾਪਾ ਜਾਂ ਚਰਬੀ ਵਾਲੇ ਸਰੀਰ ਲਈ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਅਨਿਯਮਿਤ ਆਦਤਾਂ, ਕਸਰਤ ਨਾ ਕਰਨਾ, ਸਿਗਰਟਨੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸ਼ਰਾਬ ਦਾ ਸੇਵਨ ਆਦਿ ਹੈ। ਪਰ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਸਦੇ ਲਈ ਇਕੱਲਾ ਇਹ ਕਾਰਨ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਕੈਨੇਡਾ ਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਮੁਤਾਬਕ ਮੋਟਾਪਾ ਵਧਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਦਵਾਈਆਂ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।

ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਜੋ ਭੋਜਨ ਖਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਉਸਨੂੰ ਸਾਡੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਕਈ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਖੇਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੁਕਾਨ ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ ਖ਼ਰਾਬ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੀੜੇ-ਮਕੌੜਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭੋਜਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ‘ਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਚੇਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।

ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੁਰੀ ਖ਼ਬਰ ਆਈ ਹੈ। ਕੈਨੇਡਾ ਦੀ ਮੈਕਮਾਸਟਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਆਮ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਕਲੋਰਪਾਈਰੀਫੋਸ ਮੋਟਾਪੇ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਮੋਟਾਪੇ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੇ ਹਨ (Disadvantages of Eating Pesticides)

ਨੇਚਰ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕੈਨੇਡਾ ਵਿੱਚ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਕਲੋਰਪਾਈਰੀਫੋਸ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਉੱਤੇ ਛਿੜਕਾਅ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਚੂਹਿਆਂ ਦੇ ਭੂਰੇ ਫੈਟ ਟਿਸ਼ੂ ਵਿੱਚ ਕੈਲੋਰੀ ਖਰਚਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੌਲੀ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।

ਘੱਟ ਕੈਲੋਰੀ ਖਰਚਣ ਨਾਲ, ਥਰਮੋਜਨੇਸਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਵਾਧੂ ਕੈਲੋਰੀ ਜਮ੍ਹਾ ਹੋਣ ਲੱਗਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੋਟਾਪੇ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਖੋਜ ਭੂਰੇ ਫੈਟ ਸੈੱਲਾਂ ‘ਤੇ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 34 ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨਾਲ ਸਮੱਸਿਆ (Disadvantages of Eating Pesticides)

ਬਰਾਊਨ ਫੈਟ ਠੰਡੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਅਕਸਰ ਸਥਾਈ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀਆਂ। ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਕਲੋਰਪਾਈਰੀਫੋਸ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਮੈਟਾਬੋਲਿਕ ਭੱਠੀ ਨੂੰ ਹੌਲੀ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।

ਇਸ ਲਈ ਭੂਰੀ ਚਰਬੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ (Disadvantages of Eating Pesticides)

ਭੂਰੀ ਚਰਬੀ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੈਟਾਬੋਲਿਕ ਭੱਠੀ ਵਾਂਗ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਆਮ ਚਰਬੀ ਦੇ ਉਲਟ ਕੈਲੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾੜਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਗਰਮੀ ਕੈਲੋਰੀ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਆਮ ਸਫੈਦ ਚਰਬੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਜਮ੍ਹਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦੀ ਹੈ।

ਘੱਟ ਕੈਲੋਰੀ ਦੀ ਖਪਤ (Disadvantages of Eating Pesticides)

ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਅਧਿਐਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਣਾ ਭਾਰ ਵਧਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਅਸਲ ਸਮੱਸਿਆ ਘੱਟ ਕੈਲੋਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਮਨੁੱਖਾਂ ‘ਤੇ ਟੈਸਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜਿੰਨਾ ਹੋ ਸਕੇ ਉਹ ਭੋਜਨ ਖਾਓ ਜੋ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਮੁਕਤ ਹੋਵੇ।

(Disadvantages of Eating Pesticides)

Connect With Us:-  Twitter Facebook
SHARE