Spicy Food : ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਹੈ ਤਾਂ ਜਾਣੋ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ

0
89
Spicy Food

India News, ਇੰਡੀਆ ਨਿਊਜ਼, Spicy Food : ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕੋਈ ਤਿੱਖੇ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਈ ਲੋਕ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਤਿੱਖੇ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਮਿਰਚਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਖਾਣੇ ‘ਚ ਮਸਾਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਖਾਣੇ ‘ਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਆਦੀ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਭੋਜਨ ਬਹੁਤ ਤਿੱਖੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਮੂੰਹ ਅਤੇ ਗਲੇ ਵਿੱਚ ਜਲਨ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।

ਕਿਉਂਕਿ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਸਾਲੇ ਜਾਂ ਮਿਰਚਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਪਸੈਸੀਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਮੂੰਹ ਅਤੇ ਗਲੇ ਵਿੱਚ ਰੀਸੈਪਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤੇਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਤੁਹਾਡਾ ਮੂੰਹ ਜਲਣ ਲੱਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਜਿਹਾ ਭੋਜਨ ਸਾਡੀ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਕੈਪਸੈਸੀਨ ਹਾਰਮੋਨ ਛੱਡਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤੇਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਸਤ, ਕੜਵੱਲ ਅਤੇ ਪੇਟ ਦਰਦ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।

ਪੇਟ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ

ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਪੇਟ ਖਰਾਬ ਅਤੇ ਦਸਤ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਸਲ ‘ਚ ਮਿਰਚ-ਮਸਾਲਿਆਂ ‘ਚ ਕੈਪਸੈਸੀਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਧਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਪੇਟ ਦੀ ਲਾਈਨਿੰਗ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੇਟ ‘ਚ ਜਲਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੈਪਸੈਸੀਨ ਉਲਟੀਆਂ, ਪੇਟ ਦਰਦ ਅਤੇ ਜਲਣ ਵਾਲੇ ਦਸਤ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵੀ ਬਣਦਾ ਹੈ।

ਜਿਗਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ

ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਲ ਮਸਾਲੇ ਜਿਗਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਸਲ ‘ਚ ਤੇਲ ਲਿਵਰ ‘ਚ ਫਸ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ‘ਚ ਚਰਬੀ ਜਮ੍ਹਾ ਹੋਣ ਲੱਗਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਫੈਟੀ ਲਿਵਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤੇਲ ਮਸਾਲੇ ਵੀ ਲਿਵਰ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਿਵਰ ਸਿਰੋਸਿਸ ਵਰਗੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।

Also Read : Rabindranath Tagore Jayanti : ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗੁਰੂਦੇਵ ਟੈਗੋਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ

Connect With Us : Twitter Facebook

SHARE