India News, ਇੰਡੀਆ ਨਿਊਜ਼, Bottle Gourd : ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ‘ਚ ਸਰੀਰ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਵਧਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਬਲੋਟਿੰਗ, ਐਸੀਡਿਟੀ ਅਤੇ ਦਸਤ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਹਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਸਰੀਰ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੌਕੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਬਜ਼ੀ ਹੈ ਜੋ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਡੀਹਾਈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਮੂਦੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੁੱਖ ਕੋਰਸਾਂ ਤੱਕ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ, ਲੌਕੀ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀ ਗਰਮੀ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਲਈ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਤਰੋਤਾਜ਼ਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਲੌਕੀ ਮੁਠੀਆ
ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਲੋੜ ਹੈ
ਰਾਜਗਿਰੀ ਆਟਾ 1 ਕਟੋਰਾ
ਮੂੰਗਫਲੀ ਦਾ ਪਾਊਡਰ 25 ਗ੍ਰਾਮ
ਭੁੰਨੇ ਹੋਏ ਮੂੰਗਫਲੀ 2 ਚਮਚ
ਹਰੀ ਮਿਰਚ 1 ਤੋਂ 2 ਕੱਟੀ ਹੋਈ
ਧਨੀਆ 2 ਚਮਚ
ਜੀਰਾ 1 ਚੱਮਚ
ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ 1 ਚੂੰਡੀ
ਕਾਲਾ ਲੂਣ ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ
ਘਿਓ 2 ਚਮਚ
ਇਸਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ:
ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੌਕੀ ਦੇ ਛਿਲਕੇ ਨੂੰ ਪੀਸ ਲਓ। ਇੱਕ ਕਟੋਰੀ ਲੌਕੀ ਨੂੰ ਪੀਸਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਚੋੜ ਲਓ। ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਕਾਸ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ।
ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਇਕ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਭਾਂਡੇ ‘ਚ ਕੱਢ ਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ‘ਚ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦਾ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਰਾਜਗਿਰੀ ਦਾ ਆਟਾ ਮਿਲਾ ਲਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ‘ਚ ਮੂੰਗਫਲੀ, ਕੱਟੀਆਂ ਹਰੀਆਂ ਮਿਰਚਾਂ ਅਤੇ ਧਨੀਆ ਪਾਓ।
ਜਿੱਥੇ ਧਨੀਆ ਇਸ ਨੁਸਖੇ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਗੀ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ‘ਚ ਮੂੰਗਫਲੀ ‘ਚ ਕੁੜੱਤਣ ਮਿਲਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਘੋਲ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ ਜੀਰਾ, ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਕਾਲਾ ਨਮਕ ਪਾਓ।
ਇਸ ਮੋਟੇ ਆਟੇ ਨੂੰ ਪਤਲਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਪਾਣੀ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਹੁਣ ਇਸਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਮੁਠੀਆ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕਰੋ।
ਇਸ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਗਰਿੱਲ ਨੂੰ ਜੈਤੂਨ ਦੇ ਤੇਲ ਨਾਲ ਗਰੀਸ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਰੱਖੋ। ਇਕ ਪਾਸੇ ਗੋਲਡਨ ਬਰਾਊਨ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪਲਟ ਲਓ।
ਤਿਆਰ ਬੋਤਲ ਮੁਠੀਆ ਨੂੰ ਪੁਦੀਨੇ ਦੀ ਚਟਨੀ ਅਤੇ ਦਹੀਂ ਨਾਲ ਸਰਵ ਕਰੋ।
Also Read : Care Of Earlobes : ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਹੈਵੀ ਈਅਰਰਿੰਗਸ ਪਹਿਨਣ ਦੇ ਸ਼ੌਕੀਨ ਤਾਂ ਕੰਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਨਾ ਕਰੋ