Benefits of eating guava: ਅਮਰੂਦ ਦਾ ਰੁੱਖ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਲਾਹਾਬਾਦੀ ਅਮਰੂਦ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੁਆਦੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਰੁੱਖ ਦੀ ਉਚਾਈ 10 ਤੋਂ 20 ਫੁੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਟਹਿਣੀਆਂ ਪਤਲੀਆਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਤਣੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਿਰਵਿਘਨ, ਭੂਰੇ, ਪਤਲੇ ਚਿੱਟੇ ਸੱਕ ਨਾਲ ਢੱਕਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੱਕ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਲੱਕੜ ਮੁਲਾਇਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪੱਤੇ ਹਲਕੇ ਹਰੇ ਰੰਗ ਦੇ, ਮੋਟੇ, 3 ਤੋਂ 4 ਇੰਚ ਲੰਬੇ, ਆਇਤਾਕਾਰ, ਸੁਗੰਧਿਤ ਅਤੇ ਡੰਡੇ ਛੋਟੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਮਰੂਦ ਲਾਲ ਅਤੇ ਪੀਲੇ ਹਰੇ ਰੰਗ ਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਬੀਜ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਿੱਠੇ ਅਤੇ ਖੱਟੇ-ਮਿੱਠੇ ਕਿਸਮ ਦੇ ਅਮਰੂਦ ਆਮ ਵੇਖੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਅਮਰੂਦ ਖਾਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
1. ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਵੀਰਜ ਵਧਾਉਣ ਲਈ
ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਨਰਮ,ਮਿੱਠੇ ਅਮਰੂਦ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਪੀਸ ਲਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛਾਣ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੀਜ ਕੱਢ ਲਓ। ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਖੰਡ ਮਿਲਾ ਕੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਵੇਰੇ 21 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਲੈਣ ਨਾਲ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
2. ਪੇਟ ਦਰਦ
ਪੱਕੇ ਅਮਰੂਦ ਨੂੰ ਨਮਕ ਦੇ ਨਾਲ ਖਾਣ ਨਾਲ ਆਰਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅਮਰੂਦ ਦੇ ਦਰੱਖਤ ਦੀਆਂ ਨਰਮ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ 50 ਗ੍ਰਾਮ ਪੀਸ ਕੇ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਮਿਲਾ ਲਓ ਅਤੇ ਛਾਣ ਕੇ ਪੀਣ ਨਾਲ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਮਰੂਦ ਦੇ ਦਰਖਤ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਰੀਕ ਪੀਸ ਕੇ ਕਾਲੇ ਨਮਕ ਨਾਲ ਚੱਟਣ ਨਾਲ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਮਰੂਦ ਦੇ ਫਲ ਦੀ ਫੁਗਨੀ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸੇਂਧਾ ਨਮਕ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕੋਸੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਲੈਣ ਨਾਲ ਪੇਟ ਦਰਦ ਦੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪੇਟ ਦਰਦ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਅਮਰੂਦ ਦੀਆਂ ਨਰਮ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਸ ਕੇ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪੀਣ ਨਾਲ ਆਰਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅਮਰੂਦ ਬਦਹਜ਼ਮੀ,ਅਤੇ ਬਲੋਟਿੰਗ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਦਵਾਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 250 ਗ੍ਰਾਮ ਅਮਰੂਦ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
3. ਬਵਾਸੀਰ
200-300 ਗ੍ਰਾਮ ਅਮਰੂਦ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਵੇਰੇ ਖਾਲੀ ਪੇਟ ਲੈਣ ਨਾਲ ਬਵਾਸੀਰ ‘ਚ ਆਰਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਅਮਰੂਦ ਖਾਣ ਨਾਲ ਪੇਟ ਦੀ ਕਬਜ਼ ਦੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ,ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਵਾਸੀਰ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। 250 ਗ੍ਰਾਮ ਅਮਰੂਦ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਵੇਰੇ ਖਾਲੀ ਪੇਟ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਖਾਣ ਨਾਲ ਬਵਾਸੀਰ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਬਵਾਸੀਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੇਰੇ ਖਾਲੀ ਪੇਟ ਅਮਰੂਦ ਖਾਣਾ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮਲ -ਮੂਤਰ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਖੱਬੀ ਲੱਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਬੈਠੋ। ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਬਵਾਸੀਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਅਤੇ ਟੱਟੀ ਸਾਫ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
4. ਸੁੱਕੀ ਖੰਘ
ਗਰਮ ਰੇਤ ਵਿਚ ਭੁੰਨਿਆ ਅਮਰੂਦ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸੁੱਕੀ, ਬਲਗਮ ਅਤੇ ਕਾਲੀ ਖੰਘ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਿਨ ‘ਚ ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਕਰੋ। ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਮਰੂਦ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਗੁੱਦਾ ਕੱਢ ਕੇ ਅਮਰੂਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਲਓ ਅਤੇ ਅਮਰੂਦ ਵਿੱਚ 6-6 ਗ੍ਰਾਮ ਪੀਸਿਆ ਹੋਇਆ ਕੈਰਮ ਬੀਜ ਅਤੇ ਪੀਸਿਆ ਹੋਇਆ ਕਾਲਾ ਨਮਕ ਪਾ ਦਿਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਮਰੂਦ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਭਰ ਕੇ ਉੱਪਰੋਂ ਮਿੱਟੀ ਪਾ ਕੇ ਗਰਮ ਗੋਹੇ ਦੀ ਰਾਖ ਵਿੱਚ ਭੁੰਨ ਲਓ,ਅਮਰੂਦ ਭੁੰਨਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਕੱਢ ਕੇ ਅਮਰੂਦ ਨੂੰ ਪੀਸ ਕੇ ਛਾਣ ਲਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਧਾ ਗ੍ਰਾਮ ਸ਼ਹਿਦ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਚੱਟਣ ਨਾਲ ਸੁੱਕੀ ਖਾਂਸੀ ਵਿੱਚ ਆਰਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
5. ਦੰਦਾਂ ਦਾ ਦਰਦ
ਅਮਰੂਦ ਦੇ ਨਰਮ ਪੱਤੇ ਚਬਾਉਣ ਨਾਲ ਦੰਦਾਂ ਦਾ ਦਰਦ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਮਰੂਦ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਦੰਦਾਂ ਨਾਲ ਚਬਾਉਣ ਨਾਲ ਆਰਾਮ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਮਰੂਦ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਉਬਾਲੋ। ਫਟਕੜੀ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਘੋਲ ਕੇ ਗਰਾਰੇ ਕਰਨ ਨਾਲ ਦੰਦਾਂ ਦਾ ਦਰਦ ਦੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮਸੂੜਿਆਂ ‘ਚ ਦਰਦ, ਸੋਜ ਅਤੇ ਅੰਤੜੀਆਂ ‘ਚ ਦਰਦ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਅਮਰੂਦ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਉਬਾਲ ਕੇ ਕੋਸੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਗਰਾਰੇ ਕਰੋ।
6. ਅਧਰਾਸ਼ੀ (ਅੱਧਾ ਸਿਰ ਦਰਦ)
ਸਵੇਰੇ ਕੱਚੇ ਅਮਰੂਦ ਨੂੰ ਪੀਸ ਕੇ ਪੇਸਟ ਬਣਾ ਲਓ ਅਤੇ ਸਿਰ ‘ਤੇ ਲਗਾਓ। ਸਵੇਰੇ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਰੇ ਕੱਚੇ ਅਮਰੂਦ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਪੱਥਰ ‘ਤੇ ਰਗੜ ਕੇ,ਜਿੱਥੇ ਦਰਦ ਹੋਵੇ,ਉਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਸਿਰ ਦਰਦ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ,ਦਰਦ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਸ਼ਾਂਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 3-4 ਵਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
7. ਜ਼ੁਕਾਮ
ਜ਼ੁਕਾਮ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਲਈ ਅਮਰੂਦ ਦੇ ਬੀਜ ਖਾਓ ਅਤੇ ਉੱਪਰੋਂ ਨੱਕ ਬੰਦ ਕਰਕੇ 1 ਗਲਾਸ ਪਾਣੀ ਪੀਓ। ਜਦੋਂ 2-3 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਕਤ (ਪ੍ਰਵਾਹ) ਵਧ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ 50-100 ਗ੍ਰਾਮ ਗੁੜ ਖਾਓ। ਧਿਆਨ ਰਹੇ ਕਿ ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਨਾ ਪੀਓ। ਅਮਰੂਦ ਨੂੰ ਸਿਰਫ 3 ਦਿਨ ਲਗਾਤਾਰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਜ਼ੁਕਾਮ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਜ਼ੁਕਾਮ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਚੰਗੇ ਵੱਡੇ ਅਮਰੂਦ ਦੇ ਅੰਦਰੋਂ ਬੀਜ ਕੱਢ ਕੇ ਰੋਗੀ ਨੂੰ ਪਿਲਾਓ ਅਤੇ ਨੱਕ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਉੱਪਰੋਂ ਤਾਜ਼ਾ ਪਾਣੀ ਪੀਣ ਲਈ ਦਿਓ। ਰੁਕੀ ਹੋਈ ਜ਼ੁਕਾਮ 2-3 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। 2-3 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਨੱਕ ਦਾ ਵਗਣਾ ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਰਾਤ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਪਾਣੀ ਪੀਏ 50 ਗ੍ਰਾਮ ਗੁੜ ਖਾਓ।
8. ਮਲੇਰੀਆ
ਮਲੇਰੀਆ ਬੁਖਾਰ ਵਿਚ ਅਮਰੂਦ ਦਾ ਸੇਵਨ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਿਯਮਤ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਤਿਜਾਰਾ ਅਤੇ ਚੌਥੀਆ ਬੁਖਾਰ ਵਿਚ ਵੀ ਆਰਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅਮਰੂਦ ਅਤੇ ਸੇਬ ਦਾ ਰਸ ਪੀਣ ਨਾਲ ਬੁਖਾਰ ਉਤਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮਲੇਰੀਆ ‘ਚ ਅਮਰੂਦ ਖਾਣਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
9. ਭੰਗ ਦਾ ਨਸ਼ਾ
2-4 ਅਮਰੂਦ ਜਾਂ ਅਮਰੂਦ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦਾ 25 ਗ੍ਰਾਮ ਰਸ ਲੈਣ ਨਾਲ ਭੰਗ ਦਾ ਨਸ਼ਾ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
11. ਮਾਨਸਿਕ ਉਦਾਸੀ (ਪਾਗਲਪਨ)
ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਅਮਰੂਦ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ ਖਾਲੀ ਪੇਟ ਚਬਾਉਣ ਨਾਲ ਮਾਨਸਿਕ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ,ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਪਾਗਲਪਨ ਦੇ ਲੱਛਣ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਦੀ ਗਰਮੀ ਦੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। 250 ਗ੍ਰਾਮ ਇਲਾਹਾਬਾਦੀ ਮਿੱਠੇ ਅਮਰੂਦ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਵੇਰੇ-ਸ਼ਾਮ 5 ਵਜੇ ਅਮਰੂਦ ‘ਤੇ ਨਿੰਬੂ, ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਨਮਕ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸੁਆਦ ਅਨੁਸਾਰ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਾਣ ਨਾਲ ਦਿਮਾਗ ਦੀਆਂ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਗਰਮੀ ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਗਲਪਨ ਦੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਮਰੂਦ ਖਾਣ ਨਾਲ ਮਾਨਸਿਕ ਚਿੰਤਾ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
12. ਪੇਟ ‘ਚ ਵੱਡੀ ਗੜਬੜ ਹੋਣ ‘ਤੇ
ਅਮਰੂਦ ਦੀਆਂ ਟਹਿਣੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਸ ਕੇ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
13. ਠੰਡ ਕਰਨ ਲਈ
ਅਮਰੂਦ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਪੀਸ ਕੇ ਲੱਡੂ ਬਣਾ ਲਓ ਅਤੇ ਗੁਲਾਬ ਜਲ ‘ਚ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪੀਓ।