ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਮੈਦੇ ਦਾ ਸੇਵਨ ਤਾਂ ਹੋ ਜਾਓ ਸਾਵਧਾਨ, ਇਹ ਚਿੱਟਾ ਆਟਾ ਨਹੀਂ, ਸਫੇਦ ਜ਼ਹਿਰ ਹੈ

0
351
Maida White Poison

Maida White Poison : ਸਮੋਸੇ, ਭਟੂਰੇ, ਮੋਮੋਜ਼, ਨਾਨ, ਤੰਦੂਰੀ ਰੋਟੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੀਜ਼ਾ ਅਤੇ ਨੂਡਲਜ਼ ਤੱਕ, ਸਵਾਦ ਮੈਦੇ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਜੇ ਆਟਾ ਨਾ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਲੋਕ ਇੰਨੇ ਸੁਆਦੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਦ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕਦੇ ਸਨ। ਭਾਵੇਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਨੁੱਖ ਨੇ ਆਟਾ ਬਣਾਉਣਾ ਸਿੱਖ ਲਿਆ ਹੈ ਪਰ ਅੱਜ ਉਸ ਨੂੰ ਇਸ ਕਾਮਯਾਬੀ ਦੀ ਭਾਰੀ ਕੀਮਤ ਚੁਕਾਉਣੀ ਪੈ ਰਹੀ ਹੈ।

ਅੱਜ ਜਾਣੋ ਚਿੱਟੇ ਆਟੇ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ, ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਉਂ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ‘ਚਿੱਟੇ ਦਾ ਜ਼ਹਿਰ’ ਅਤੇ ਕਿਉਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਸਿਹਤ ਲਈ ਖਤਰਨਾਕ…

ਆਟਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮਿਸਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ

ਲਗਭਗ 32 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਇਟਲੀ ਵਿਚ, ਮਨੁੱਖਾਂ ਨੇ ਆਟਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਪੀਸਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦਾਣੇ ਨੂੰ ਮੋਟੇ ਮੋਟੇ ਮੋਟੇ ਪੱਥਰਾਂ ਦੇ ਬਣੇ ਚੱਕੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਪੀਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੀਆ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ.

5 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮਿਸਰ ਵਿੱਚ, ਮੋਟੇ ਆਟੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਾਰੀਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾਣੇ ਨੂੰ ਪੀਸਦੇ ਸਨ, ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਛਾਣਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਬਾਰੀਕ ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਮੈਦਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰੂਪ ਦੇਖਿਆ। ਪਰ, ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ‘ਚ ਕਾਫੀ ਸਮਾਂ ਲੱਗਾ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਹ ਮਹਿੰਗਾ ਵੀ ਸੀ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ਾਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ।

ਆਟਾ ਇੱਕ ਸਟੇਟਸ ਸਿੰਬਲ ਸੀ, ਆਮ ਲੋਕ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਨ

ਅਗਲੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ, ਵਧੀਆ ਆਟਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਇੰਗਲੈਂਡ ਵਿਚ ਕਣਕ ਨੂੰ ਪੀਸਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਨੂੰ ਕਈ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੱਪੜੇ ਰਾਹੀਂ ਫਿਲਟਰ ਕਰਕੇ ਰਿਫਾਇੰਡ ਆਟਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਜੋ ਆਮ ਆਟੇ ਨਾਲੋਂ ਚਿੱਟਾ, ਹਲਕਾ ਅਤੇ ਬਰੀਕ ਸੀ।

Italy: hundreds of products prepared with flour contaminated with must

ਮੈਦਾ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਟੇਟਸ ਸਿੰਬਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਈ। ਅਮੀਰ ਲੋਕ ਚਿੱਟਾ ਆਟਾ ਖਾਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਪੱਥਰ ਦੀਆਂ ਚੱਕੀਆਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਮੋਟਾ ਆਟਾ ਖਾ ਕੇ ਆਪਣਾ ਪੇਟ ਭਰਦਾ ਸੀ।

ਦੂਜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਦੌਰਾਨ ਕਸਾਵਾ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਆਟਾ ਪੇਟ ਭਰਦਾ ਸੀ

ਫਿਰ 1870 ਵਿਚ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕਣਕ ਦੀ ਪਿੜਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ। ਆਟਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਖਾਨੇ ਲੱਗਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਏ। ਕਣਕ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਪੀਸਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਇਹ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਹਰੇਕ ਦਾਣੇ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੱਟਦੀਆਂ ਹਨ, ਫਿਰ ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਸਟਾਰਚ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਵਿਚਕਾਰੋਂ ਪੀਸ ਕੇ ਆਟਾ ਬਣਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਦੂਜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ ਦੀ ਘਾਟ ਵਧ ਗਈ ਤਾਂ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੀ ਬਜਾਏ ਕਸਾਵਾ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਪੀਸ ਕੇ ਆਟਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਕਸਾਵਾ ਤੋਂ ਸਾਗ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਟਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕੈਮੀਕਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ…

ਮੈਦੇ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਨੋਇਡਾ ਸਥਿਤ ਡਾਈਟ ਮੰਤਰ ਵਿੱਚ ਡਾਇਟੀਸ਼ੀਅਨ ਕਾਮਿਨੀ ਸਿਨਹਾ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਣਕ ਦੇ ਦਾਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਇਸ ਦੀ ਭੁੱਕੀ ਅਤੇ ਜਰਮ ਦੀ ਪਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ‘ਚ ਫਾਈਬਰ, ਵਿਟਾਮਿਨ, ਆਇਰਨ, ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ, ਫਾਸਫੋਰਸ ਵਰਗੇ ਕਈ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਟਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਪਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਪਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਨਾਲ ਇਹ ਸਾਰੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਵੀ ਬਾਹਰ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ ਕਣਕ ਦੇ ਆਟੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮੈਦੇ ਵਿੱਚ 80 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਘੱਟ ਫਾਈਬਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਹੇਅਰ ਕਲਰਿੰਗ ਡਾਈ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੈਮੀਕਲ ਸਫੇਦ ਆਟੇ ਦੀ ਸਫੈਦਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ

5 Health Hazards of Maida - Here's Why to Avoid Eating It

ਆਟੇ ਨੂੰ ਸਫੈਦ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ‘ਬੈਂਜੋਇਲ ਪਰਆਕਸਾਈਡ’ ਵਰਗੇ ਕੈਮੀਕਲ ਨਾਲ ਬਲੀਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੈਮੀਕਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲਾਂ ਦੀ ਰੰਗਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੰਪਨੀਆਂ ‘ਤੇ ਦੋਸ਼ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਆਟੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਨਰਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ‘ਐਲੋਕਸਨ’ ਨਾਮਕ ਕੈਮੀਕਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਕੈਮੀਕਲ ‘ਤੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਚ ਪਾਬੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਲੀਵਰ ਅਤੇ ਕਿਡਨੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।

ਇਸੇ ਕਰਕੇ ਚਿੱਟੇ ਆਟੇ ਨੂੰ “ਚਿੱਟਾ ਜ਼ਹਿਰ” ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਜ਼ੀਰੋ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।

ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਟਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਦਿਮਾਗ ਅਤੇ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ

ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂ ਹੀ ਸਰੀਰ ਅਤੇ ਮਨ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣਗੇ। ਪਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚਿੱਟੇ ਆਟੇ ਦੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਅਸਰ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ‘ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਲਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਫਾਸਟ ਫੂਡ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਬੀਮਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

ਹਾਰਵਰਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਖੋਜ ਮੁਤਾਬਕ ਰਿਫਾਇੰਡ ਆਟਾ ਯਾਨੀ ਮੈਦਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਦਿਮਾਗ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਬੁਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਸੋਚਣ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਘਟਣ ਲੱਗਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਯਾਦਾਸ਼ਤ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਡਿਮੈਂਸ਼ੀਆ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਦਿਲ ਬਿਮਾਰ ਅਤੇ ਹੱਡੀਆਂ ਕਮਜ਼ੋਰ

ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਵਰਗੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਹੱਡੀਆਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਨੂਡਲਸ, ਸਮੋਸੇ ਜਾਂ ਮੈਦੇ ਦੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਿਲਾਓਗੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਹੱਡੀਆਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਟਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ, ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟ ਅਤੇ ਇਨਸੁਲਿਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧਣ ਲੱਗਦੀ ਹੈ। NCBI ਦੀ ਇਕ ਰਿਪੋਰਟ ਮੁਤਾਬਕ ਚਿੱਟੇ ਆਟੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸ਼ੂਗਰ, ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਮੋਟਾਪਾ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਮੁਹਾਸੇ ਤੋਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੋ ਤਾਂ ਚਿੱਟੇ ਆਟੇ ਦਾ ਸੇਵਨ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ

ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਮੁਹਾਸੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੋ ਤਾਂ ਧਿਆਨ ਦਿਓ ਕਿ ਖਾਣੇ ‘ਚ ਆਟੇ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਆਟੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਮੁਹਾਸੇ ਹੋਣ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧਣ ਨਾਲ ਹਾਈਪਰਿਨਸੁਲਿਨਮੀਆ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਅੰਤੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਟਾ ਚਿਪਕਣ ਨਾਲ ਪੇਟ ਦੀ ਸਿਹਤ ਖਰਾਬ ਹੁੰਦੀ ਹੈ

ਭੋਜਨ ਵਿਚ ਫਾਈਬਰ ਪੇਟ ਅਤੇ ਪਾਚਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਟਾ ਬਣਾਉਣ ਵੇਲੇ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਚਿੱਟੇ ਆਟੇ ਦੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਫਾਈਬਰ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਾਣ ਨਾਲ ਕਬਜ਼ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਟਾ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹਜ਼ਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਅਤੇ ਅੰਤੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਚਿਪਕ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਅੰਤੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੋਜ, ਪੇਟ ਫੁੱਲਣਾ, ਦਰਦ, ਅਲਸਰ ਵਰਗੀਆਂ ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਜੇਕਰ ਢਿੱਡ ਬਾਹਰ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਆਟੇ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹੋ

ਡਾਇਟੀਸ਼ੀਅਨ ਕਾਮਿਨੀ ਸਿਨਹਾ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੁਸੀਂ ਆਟਾ ਅਤੇ ਫਾਸਟ ਫੂਡ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰੋਗੇ, ਓਨਾ ਹੀ ਚੰਗਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗੋਲਗੱਪਾ, ਪਾਸਤਾ, ਸੂਜੀ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੇ ਆਟੇ ਤੋਂ ਬਣੇ ਨੂਡਲਜ਼ ਖਾਣ ਦਾ ਮਨ ਹੋਵੇ।

Read Also : ਲੌਂਗ ਦਾ ਦੁੱਧ ਪੀਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ

Connect With Us Twitter Facebook

SHARE