Can A Diabetic Patient Eat Pumpkin : ਕੱਦੂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕੈਲੋਰੀ ਵਾਲਾ ਭੋਜਨ ਹੈ। ਇਸ ‘ਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। 120 ਗ੍ਰਾਮ ਕੱਦੂ ਵਿੱਚ 2 ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, 11 ਗ੍ਰਾਮ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ, 3 ਗ੍ਰਾਮ ਫਾਈਬਰ, 4 ਗ੍ਰਾਮ ਚੀਨੀ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੱਦੂ ‘ਚ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਆਇਰਨ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਵਿਟਾਮਿਨ ਏ ਵੀ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕੱਦੂ ਸਿਰਫ 50 ਕੈਲੋਰੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੱਦੂ ਵਿੱਚ ਚਰਬੀ ਬਿਲਕੁਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦਿਲ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਚੰਗਾ ਹੈ, ਪਰ ਕੀ ਇਹ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵੀ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ. ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੀ ਇਹ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿਚ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਈ ਸਵਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ ਕਿ ਕੀ ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਕੱਦੂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਅਸਲ ‘ਚ ਕੱਦੂ ‘ਚ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟਸ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੋਵੇਂ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੱਕ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕੱਦੂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਸੀਮਤ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਲੈਵਲ ਨਹੀਂ ਵਧਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਕੱਦੂ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਫਾਈਬਰ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਲੈਵਲ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ‘ਚ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
10 ਤੋਂ ਘੱਟ GL ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਮਾੜਾ ਨਹੀਂ ਹੈ (Can A Diabetic Patient Eat Pumpkin)
ਕੱਦੂ ਦਾ ਜੀਆਈ 75 ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸਦਾ ਜੀਐਲ ਸਿਰਫ਼ 3 ਹੈ। ਜੀਆਈ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਗਲਾਈਸੈਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਜੀਐਲ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਗਲਾਈਸੈਮਿਕ ਲੋਡ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ, ਸ਼ੂਗਰ ਜਾਂ ਸਟਾਰਚ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਰੀਰ ਦੀ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਦੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਪ ਹੈ, ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਭੋਜਨ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇ GL 10 ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਖਾਸ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਜੀਆਈ ਨੂੰ 1 ਅਤੇ 100 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਮਾਪਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਖੂਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਕਿਸ ਹੱਦ ਤੱਕ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭੋਜਨ ਦਾ GI ਜਿੰਨਾ ਉੱਚਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਓਨਾ ਹੀ ਇਹ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।
ਸੰਜਮ ਵਿੱਚ ਲਾਭਦਾਇਕ (Can A Diabetic Patient Eat Pumpkin)
ਜੇਕਰ ਕੱਦੂ ਵਿੱਚ GI ਦੇ ਮਾਪ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਪਰ ਕਿਉਂਕਿ GL ਸਿਰਫ 3 ਹੈ, ਇਸ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਜੀਆਈ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਦੀ ਸਹੀ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਕਿ GL ਦਾ ਅਸਲ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਣਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜੇਕਰ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਸੀਮਤ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਕੱਦੂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਲੈਵਲ ਨਹੀਂ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਪਰ ਜੇਕਰ ਪੇਠਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਖਾਧਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਖੂਨ ‘ਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
(Can A Diabetic Patient Eat Pumpkin)