Health Tips In Punjabi ਵਾਤ, ਪਿਤ, ਕਫ ਦੇ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਨਾਲ ਹੁੰਦੇ ਨੇ ਕੁੱਛ ਰੋਗ, ਜਾਣੋ ਕਿਵੇਂ ?

0
981
Health Tips In Punjabi

Health Tips In Punjabi : ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਰੋਗ ਤਿੰਨ ਦੋਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਗਾੜ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ: ਵਾਤ, ਪਿੱਤ, ਕਫ। ਸਿਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਛਾਤੀ ਦੇ ਅੱਧ ਤੱਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਕਫ਼ ਦੇ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਛਾਤੀ ਦੇ ਅੱਧ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੇਟ ਤੱਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਪਿੱਤੇ ਦੇ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਸਰੀਰ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਪੇਡੂ ਤੋਂ ਦਮ ਘੁੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਾਤ (ਹਵਾ) ਦੇ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਰ ਕਈ ਵਾਰ ਗੈਸ ਸਿਰਦਰਦ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਗੜਨ ਵਾਲਾ ਵਾਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਿਵੇਂ ਜ਼ੁਕਾਮ, ਛਿੱਕ, ਖੰਘ।

(Health Tips In Punjabi)

ਇਹ ਕਫ ਦੇ ਵਿਗੜਨ ਦੇ ਰੋਗ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਤੁਲਸੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਲਸੀ ਬਲਗਮ ਵਿਰੋਧੀ ਹੈ,
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੀਰੇ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਪਿੱਤ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਿਉਂਕਿ ਜੀਰਾ ਪਿੱਤ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੇਥੀ ਨੂੰ ਵਾਤ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੇਥੀ ਖਾਣ ਨਾਲ ਵਾਤ ਸੰਤੁਲਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਹ ਪਿਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਵਾਤ ਪਿਤ ਜਾਂ ਕਫ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਨੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਹੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਦਵਾਈ ਹੈ ਜੋ ਵਾਤ , ਪਿਤ ,ਕਫ਼ ਨੂੰ ਇੱਕਠੇ ਕਰਕੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।

(Health Tips In Punjabi)

ਵਾਗਭੱਟ ਜੀ ਇਸ ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਦੀ ਇੰਨੀ ਵਡਿਆਈ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਚ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੂਤਰ ਲਿਖੇ ਹਨ

ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਕੀ ਹੈ (Health Tips In Punjabi)

ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ;
1) ਆਂਵਲਾ
2) ਬਹੇਰਾ
3) ਹਰੜ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਤੋਂ ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਪਾਊਡਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵਾਗਭੱਟ ਜੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਪਾਊਡਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨੋਂ ਫਲਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਕਦੇ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ।
ਬਰਾਬਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਨਹੀਂ ਹੈ (ਅੱਜਕਲ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਪਾਊਡਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨੋਂ ਫਲਾਂ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ) ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਜੇਕਰ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ…
ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਪਾਊਡਰ ਵਿੱਚ 5 ਹਰੜ: ਬਹੇਰਾ: ਆਂਵਲਾ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਹਮੇਸ਼ਾ 1:2:3 ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਯਾਨੀ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ 600 ਗ੍ਰਾਮ ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਪਾਊਡਰ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ‘ਚ
ਹਰੜ ਪਾਊਡਰ = 100 ਗ੍ਰਾਮ
ਬਹੇਰਾ ਪਾਊਡਰ = 200 ਗ੍ਰਾਮ
ਅਤੇ ਆਂਵਲਾ ਪਾਊਡਰ 300 ਗ੍ਰਾਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

(Health Tips In Punjabi)

ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਪੂਰੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਦੱਸੀ ਵਿਧੀ ਅਨੁਸਾਰ ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਪਾਊਡਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸਰੀਰ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਲੈਣ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲਦੇ ਹਨ।
ਜੇਕਰ ਰਾਤ ਨੂੰ ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਪਾਊਡਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਪੇਟ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ, ਵੱਡੀ ਅੰਤੜੀ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ।
ਸਰੀਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅੰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ.
ਕਬਜ਼ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ 30-40 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਕਬਜ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਵੇਰੇ ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਖਾਣ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸਵੇਰੇ ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਖਾਣਾ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।

ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਦੀ ਮਾਤਰਾ:- (Health Tips In Punjabi)

ਜੇਕਰ ਕਬਜ਼ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਤ ਨੂੰ ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਖਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਕ ਚਮਚ ਜਾਂ ਅੱਧਾ ਚਮਚ ਕੋਸੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲਓ ਅਤੇ ਉੱਪਰੋਂ ਕੋਸਾ ਦੁੱਧ ਪੀਓ।
ਜੇਕਰ ਸਵੇਰੇ ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਸ਼ਹਿਦ ਜਾਂ ਗੁੜ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰੋ।
ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 20 ਤੋਂ 25 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿਓ, ਫਿਰ ਤੁਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਲੈਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।

(Health Tips In Punjabi)

ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਪਾਊਡਰ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਦੀਆਂ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਹੋਰ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਬਰਗਰ, ਨੂਡਲ, ਪੀਜ਼ਾ ਆਦਿ ਮੈਦੇ ਤੋਂ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦ ਨਾ ਖਾਓ, ਇਹ ਹਨ ਕਬਜ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ।
ਰਿਫਾਇੰਡ ਤੇਲ ਅਤੇ ਬਨਸਪਤੀ ਘਿਓ ਕਦੇ ਨਾ ਖਾਓ।
ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕੇ, ਸਰ੍ਹੋਂ, ਨਾਰੀਅਲ, ਮੂੰਗਫਲੀ, ਤਿਲ ਆਦਿ ਦੀ ਹੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ।
ਚੀਨੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਨਾ ਕਰੋ ਅਤੇ ਨਮਕ ਦੀ ਬਜਾਏ ਰਾਕ ਨਮਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ।

(Health Tips In Punjabi)

ਹੋਰ ਪੜ੍ਹੋ: Winter Care Tips ਜਾਣੋ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਨੂੰ ਸਵੈਟਰ ਪਾਕੇ ਸੌਣ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਬਿਮਾਰੀਆਂ

Connect With Us : Twitter | Facebook Youtube

SHARE