Benefits Of Eating Makhana: ਜੇਕਰ ਮਖਨਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸੀ ਘਿਓ ‘ਚ ਭੁੰਨ ਕੇ ਖਾਧਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦੇ ਹਨ
Benefits Of Eating Makhana: ਮਖਨਿਆਂ ਬਾਰੇ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੀ ਹੋ, ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘਰ ‘ਚ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਖਾਣੇ ‘ਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘਰਾਂ ‘ਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਦੇ ਰੂਪ ‘ਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਕਈ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਵੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ |ਅਕਸਰ ਲੋਕ ਕੱਚੇ ਮੱਖਣਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹਨ | ਪਰ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਘਿਓ ‘ਚ ਭੁੰਨੇ ਹੋਏ ਮਖਨਿਆਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫਾਇਦੇ ਮਿਲਣਗੇ। ਮਖਾਨਾ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਂਗਨੀਜ਼, ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ, ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ, ਥਿਆਮੀਨ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਫਾਸਫੋਰਸ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਵਸਤੂ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਕੱਚਾ ਅਤੇ ਭੁੰਨਾ ਹੋਇਆ ਮਖਾਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਮੀਨੋ ਐਸਿਡ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਲੋਕ ਮੰਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੀਰ, ਹਲਵਾ ਜਾਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਲਈ ਮਖਾਨਾ ਵਰਤਦੇ ਹਨ। ਥੋੜ੍ਹੇ ਜਿਹੇ ਘਿਓ ਵਿੱਚ ਭੁੰਨਿਆ ਮਖਾਨਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਚਾਹ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਸਨੈਕ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਟਿਫਿਨ ਵਿਕਲਪ ਹੈ। ਪਰ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਾਂਗੇ ਕਿ ਜੇਕਰ ਮਖਨਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸੀ ਘਿਓ ‘ਚ ਭੁੰਨ ਕੇ ਖਾਧਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਕਿਉਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ Benefits Of Eating Makhana
ਮਖਾਨਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਬੀਜ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣ ਹਨ। ਇਹ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਦਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮਖਾਨਾ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਚਰਬੀ, ਆਇਰਨ, ਕੁਝ ਸਟਾਰਚ, ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ, ਜ਼ਿੰਕ ਅਤੇ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਸਮੇਤ ਕਈ ਮੁੱਖ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਦਿਲ, ਗੁਰਦੇ ਅਤੇ ਤਿੱਲੀ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। Benefits Of Eating Makhana
ਇਹ ਭੁੱਖ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਅਕਸਰ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗੁਣ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਹਨਾਂ ਬੀਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਢਾਪਾ ਵਿਰੋਧੀ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐਲ-ਆਈਸੋਸਪਾਰਟਿਲ ਮਿਥਾਇਲਟ੍ਰਾਂਸਫੇਰੇਜ਼ ਨਾਮਕ ਐਂਜ਼ਾਈਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਕੱਚੇ ਬੀਜ ਦਸਤ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਉਹ ਤਣਾਅ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਨਸੌਮਨੀਆ ਅਤੇ ਧੜਕਣ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵੀ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ PCOS ਅਤੇ ਹਾਰਮੋਨਲ ਵਿਕਾਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੈ।
ਮਖਾਨਾ ਚਮੜੀ ਨੂੰ ਚਮਕਦਾਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ Benefits Of Eating Makhana
ਮਖਾਨਾ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਚਮੜੀ ਚਮਕਦਾਰ ਬਣੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੱਖਣ ਅਤੇ ਘਿਓ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਅਮੀਨੋ ਐਸਿਡ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਜਲਦੀ ਬੁਢਾਪੇ ਨੂੰ ਰੋਕਦੇ ਹਨ। ਮਖਾਨਾ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਚਮੜੀ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਹੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ Benefits Of Eating Makhana
ਮਖਾਨਾ ਹੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮਖਾਨੇ ਵਿੱਚ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਹੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਾਸਥੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਹੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਜੋੜਾਂ ਨੂੰ ਲੁਬਰੀਕੇਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹੱਡੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਘਣਤਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਥੋੜ੍ਹੇ ਜਿਹੇ ਘਿਓ ਦੇ ਨਾਲ ਲੂੰਬੜੀ ਦੇ ਮੇਵੇ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ।
ਗੁਰਦਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ Benefits Of Eating Makhana
ਮਖਾਨੇ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਕਿਡਨੀ ਵੀ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਖਾਨਾ ਖੂਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਪਿਸ਼ਾਬ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਿੱਲੀ ਨੂੰ ਡੀਟੌਕਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚੋਂ ਸਾਰੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਿਹਤਮੰਦ ਦਿਲ ਬਣਾਉਣ ‘ਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ Benefits Of Eating Makhana
ਮਖਾਨੇ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਲ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹੇਗਾ। ਮਖਾਨਾ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਫੌਕਸ ਨਟਸ ਵਿੱਚ ਸੋਡੀਅਮ ਅਤੇ ਚਰਬੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਹਾਰਮੋਨਸ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ‘ਚ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ Benefits Of Eating Makhana
ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਹਾਰਮੋਨਲ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਖਾਨਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮਾਹਵਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ,ਮਖਾਨੇ ਲਾਲਸਾ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਹਵਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।ਤੁਸੀਂ ਘਿਓ ਵਿੱਚ ਭੁੰਨਿਆ ਹੋਇਆ ਮੱਖਣ ਖਾ ਕੇ ਵੀ ਇਹ ਸਾਰੇ ਫਾਇਦੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
Benefits Of Eating Makhana
Read more: Benefit Of Alsi : ਫਲੈਕਸਸੀਡ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੂਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ
Read more: Onion Vegetable Recipe: ਖਾਣ ‘ਚ ਸਵਾਦ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ‘ਚ ਵੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ
Connect With Us : Twitter Facebook