Benefits of kali gajar: ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
Benefits of kali gajar: ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੁਰਕੀ, ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਧੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਗਾਜਰ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸੰਤਰੀ ਸਬਜ਼ੀ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਗੂੜ੍ਹੇ ਰੰਗ ਦੀ ਇਹ ਸਬਜ਼ੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਥੋੜੀ ਹੈਰਾਨੀ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਪੱਛਮ ਦੇ ਲੋਕ ਇਹ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਵੱਡੇ ਹੋਏ ਹਨ ਕਿ ਗਾਜਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੰਤਰੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਰ 16ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸੰਤਰੀ ਗਾਜਰ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ, ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਪੂਰੇ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਮੈਡੀਟੇਰੀਅਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸੀ।
ਕਾਲੇ ਗਾਜਰ ਦਾ ਰੰਗ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐਂਥੋਸਾਇਨਿਨ ਦੀ ਉੱਚ ਗਾੜ੍ਹਾਪਣ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਸੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪੀਲੀ ਗਾਜਰ ਵਿੱਚ ਬੀਟਾ-ਕੈਰੋਟੀਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧੇਰੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਕਾਲੇ ਗਾਜਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸੁਆਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਚਾਨਕ ਮਿਠਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੂਖਮ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਸੁਆਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਖਾਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਜਾਣਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਪੜ੍ਹੋ।
1. ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਓ Benefits of kali gajar
ਗਾਜਰ ਵਰਗੀ ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਸੋਜ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਰੋਕਦੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜਾਮਨੀ ਭੋਜਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਪਿਸ਼ਾਬ ਨਾਲੀ ਦੀ ਲਾਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
2. ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ Benefits of kali gajar
ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਐਂਥੋਸਾਇਨਿਨ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਖੂਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਤੋਂ ਇਹਨਾਂ ਆਕਸੀਡੈਂਟਾਂ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਹਟਾ ਕੇ ਸਰੀਰ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਹੋਰ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੁਢਾਪੇ ਦੇ ਸੰਕੇਤਾਂ ਨੂੰ ਹੌਲੀ ਕਰਨਾ, ਤੁਹਾਡੀ ਚਮੜੀ ਨੂੰ ਜਵਾਨ ਦਿਖਣਾ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ। ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਖੁਰਾਕ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਤੜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵੀ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
3. ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ Benefits of kali gajar
ਉਹ ਕੈਲੋਰੀ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹਨ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਫਾਈਬਰ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਕੇ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ, ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਅਮੀਰ ਹਨ। ਉਹ ਕੈਰੋਟਿਡ ਦੇ ਚੰਗੇ ਸਰੋਤ ਵੀ ਹਨ ਜੋ ਅੱਖਾਂ ਅਤੇ ਚਮੜੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਰਦੀ ਅਤੇ ਫਲੂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।
4. ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਲਈ ਚੰਗਾ Benefits of kali gajar
ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਵਰਗੇ ਐਂਥੋਸਾਇਨਿਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਐਂਥੋਸਾਇਨਿਨ ਤੁਹਾਡੀ ਨਜ਼ਰ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ ਹਨ – ਉਹ ਤੁਹਾਡੀ ਨਜ਼ਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਸਰਕੂਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਕੁਲਰ ਡੀਜਨਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
5. ਪਾਚਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ Benefits of kali gajar
ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਅਤੇ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਕਾਂਜੀ ਡ੍ਰਿੰਕ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਪਾਚਨ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਥੋੜਾ ਸੁਸਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਵਿੱਚ ਫਾਈਬਰ ਵੀ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਫਾਈਬਰ ਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸੋਖ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੈੱਲ ਵਰਗੇ ਪਦਾਰਥ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਭਰਿਆ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਕੋਲੇਸਟ੍ਰੋਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਾਮਨੀ ਗਾਜਰ ਥੋੜੀ ਮਿੱਠੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਉਬਾਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣਾ ਰੰਗ ਅਤੇ ਸੁਆਦ ਗੁਆ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕੱਚਾ ਖਾਧਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
Benefits of kali gajar
Read more: Indian kitchen Spices That Prevent Cancer: ਭਾਰਤੀ ਰਸੋਈ ਦੇ ਮਸਾਲੇ ਜੋ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਰੋਕਦੇ ਹਨ
Read more: Benefit of kachcha tamaatar: ਕੱਚੇ ਟਮਾਟਰ ਨਾਲ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੋ