ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਇਹ ਪਕਵਾਨ ਸਵਾਦ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਗਰਮ ਰੱਖਦੇ ਹਨ
ਇੰਡੀਆ ਨਿਊਜ਼
Benefits Of Winter Food: ਸਰਦੀਆਂ ਦਾ ਮੌਸਮ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਪਕਵਾਨ ਸਵਾਦ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਗਰਮ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਕਵਾਨ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜੋ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਤੋਂ ਵੱਖ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਿੰਨਾ ਠੰਡਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਓਨੀ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਮ ਖਾਣ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ 10 ਪਕਵਾਨ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ
ਕਿਉਂ ਨਾ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਧੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 10 ਪਕਵਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਜਾਣੋ ਕਿਹੜੇ ਪਕਵਾਨ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
1.ਗੁੜ ਦੇ ਲੱਡੂ Benefits Of Winter Food
ਗੋਂਡ ਕੇ ਲੱਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਪਰ ਫੂਡ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਆਦੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਗਰਮ ਵੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
2. ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਸਾਗ Benefits Of Winter Food
ਮੱਕੀ ਦੀ ਰੋਟੀ ਸਰੋਂ ਦਾ ਸਾਗ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਸ਼ਹੂਰ ਪਕਵਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪਕਵਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਪੰਜਾਬੀ ਪਕਵਾਨ ਮੱਖਣ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਪੱਤੇ, ਅਦਰਕ, ਟਮਾਟਰ ਆਦਿ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਆਇਰਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ‘ਚ ਕਈ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
3. ਗਾਜਰ ਦਾ ਹਲਵਾ Benefits Of Winter Food
ਜੇਕਰ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਖਾਣੇ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਗਾਜਰ ਦੇ ਹਲਵੇ ਦਾ ਕੋਈ ਜ਼ਿਕਰ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਗਾਜਰ ਦਾ ਹਲਵਾ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਮੁੱਖ ਪਕਵਾਨ ਹੈ। ਗਾਜਰ ਦੇ ਹਲਵੇ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸਰਦੀਆਂ ਅਧੂਰੀਆਂ ਲੱਗਦੀਆਂ ਹਨ।
4.ਗੁਸ਼ਟਬਾ Benefits Of Winter Food
ਇਹ ਇੱਕ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪਕਵਾਨ ਹੈ ਜੋ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ‘ਚ ਕਾਫੀ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਤੇ ਵੀ ਲੱਭ ਸਕਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਸੁਆਦ ਜ਼ਰੂਰ ਦਿਓ। ਇਹ ਮਟਨ ਦੇ ਬਾਰੀਕ ਤੋਂ ਬਣੇ ਕੋਫਤੇ ਹਨ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਸਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਦਹੀਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਦੀਆਂ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਹੈ।
5. ਮਿੱਠੇ ਆਲੂ ਰਬੜੀ Benefits Of Winter Food
ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਰਾਬੜੀ ਸਾਲ ਭਰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਪਸੰਦ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸ਼ਕਰਕੰਦੀ ਰਬੜੀ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਪਕਵਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਦੁੱਧ, ਕੇਸਰ ਅਤੇ ਇਲਾਇਚੀ ਮਿਲਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਠਾਈ ਖਾਣ ਦਾ ਮਨ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਅਜ਼ਮਾਓ।
6.ਪਾਇਆ ਬਰੋਥ Benefits Of Winter Food
ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਪੁਰਾਣੀ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਗਰਮੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਨਾਨ-ਵੈਜ ਡਿਸ਼ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਕਈ ਫਾਇਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।ਇਹ ਸਰਦੀਆਂ ਲਈ ਮੁੱਖ ਪਕਵਾਨ ਹੈ।
7. ਉਦੇਓ Benefits Of Winter Food
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁੱਖ ਪਕਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਰਦੀਆਂ ਦਾ ਤੋਹਫ਼ਾ ਅਨਡੀਓ ਡਿਸ਼ ਹੈ। ਜੋ ਜਿਆਦਾਤਰ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ
ਬੈਂਗਣ, ਸ਼ਕਰਕੰਦੀ, ਮਟਰ ਅਤੇ ਮੇਥੀ ਵਰਗੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
8. ਨੋਲਨ ਗੁਰੇਰ ਸੁਨੇਹਾ Benefits Of Winter Food
ਇਹ ਖਜੂਰ ਅਤੇ ਗੁੜ ਦੀ ਬਣੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬੰਗਾਲੀ ਮਿਠਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਗਰਮ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ
9.ਮਲਾਇਓ Benefits Of Winter Food
ਮਲਾਇਓ ਮੱਖਣ-ਕਰੀਮ ਤੋਂ ਬਣੇ ਪਕਵਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਆਨੰਦ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੌਲਤ ਕੀ ਚਾਟ ਦੇ ਨਾਂ ਹੇਠ ਵਿਕਦੀ ਹੈ। ਮਲਾਇਓ ਦਾ ਸਵਾਦ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਚੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਬਣਤਰ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮਿੱਠੀ ਡਿਸ਼ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
10. ਮੇਥੀ ਦਾ ਪਕੌੜਾ Benefits Of Winter Food
ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੇਥੀ ਅਤੇ ਪਾਲਕ ਦੇ ਪਕੌੜੇ ਖਾਣ ਦਾ ਸਵਾਦ ਹੀ ਵੱਖਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਚਾਹ ਦੇ ਕੱਪ ਵਿਚ ਮਿਲਾਉਣ ‘ਤੇ ਇਸ ਡਿਸ਼ ਦਾ ਸੁਆਦ ਹੀ ਵੱਖਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਚੋਂ ਕੁਝ ਪਕਵਾਨ ਹੁਣ ਹਰ ਮੌਸਮ ‘ਚ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਪਰ ਸਰਦੀਆਂ ‘ਚ ਜਿੰਨਾ ਸੁਆਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਮੌਸਮ ‘ਚ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
Benefits Of Winter Food
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ: How To Choose The Perfect Wedding Dress ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਵਿਆਹ ‘ਚ ਖੂਬਸੂਰਤ ਦਿਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਜਾਣੋ ਪਰਫੈਕਟ ਵੈਡਿੰਗ ਡਰੈੱਸ ਬਾਰੇ