ਇੰਡੀਆ ਨਿਊਜ਼, How cloves are prepared, (Health Tips): ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਲੌਂਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਬੇਸ਼ੱਕ ਲੌਂਗ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਲੌਂਗ ਦੀ ਕੀਮਤ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਹ ਜਰੂਰ ਸੋਚਾਂਗੇ ਕਿ ਇਹ ਇੰਨੀ ਮਹਿੰਗੀ ਕਿਉਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੌਂਗ ਦੀ ਅਸਲ ਉਤਪਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਸੀਂ ਲੌਂਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਆ ਰਹੇ ਹਾਂ ਪਰ ਅੱਜ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਹ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਕਿੱਥੋਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਉਗਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਲੌਂਗ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਲੌਂਗ ਕਿੱਥੋਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ?
ਲੌਂਗ ਕਿੱਥੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ?
ਲੌਂਗ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ‘ਦ ਕਲੋਵ ਟ੍ਰੀ’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਤੋਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਏਸ਼ੀਆਈ ਮਹਾਂਦੀਪ ਵਿੱਚ ਉਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਲੌਂਗ ਦੇ ਦਰੱਖਤ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਮੌਸਮ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਇਸ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਮੌਸਮ ਨਾ ਮਿਲਿਆ ਤਾਂ ਇਹ ਫਲ ਨਹੀਂ ਦੇਵੇਗਾ।
ਇਸ ਦੇ ਰੁੱਖ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਲੱਗ ਜਾਂਦਾ ਕਿ ਇਹ ਲੌਂਗ ਦਾ ਦਰੱਖਤ ਹੈ।ਇਹ ਗਰਮ ਅਤੇ ਨਮੀ ਵਾਲੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੀ ਵੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਰੁੱਖ ਨੂੰ ਅੰਸ਼ਕ ਛਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਲੌਂਗ ਕਿਵੇਂ ਉਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
ਪਹਿਲਾ ਲੌਂਗ ਦੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਪੌਦਾ 50 ਫੁੱਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਲੌਂਗ ਦੇ ਦਰੱਖਤ ਦੇ ਫੁੱਲ ਕਲੀਆਂ ਵਰਗੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਖਿੜਦੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ।
ਜੇਕਰ ਇਹ ਫੁੱਲ ਖਿੜ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ।
ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਦੀ ਕਟਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਜੇਕਰ ਇਹ ਕਲੀ ਟੁੱਟ ਗਈ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਕੋਈ ਫਾਇਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਕਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੀ ਕਟਾਈ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਫੁੱਲ ਖਿੜ ਜਾਵੇਗਾ ਜਾਂ ਅਗੇਤੀ ਕਟਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਮੁੱਲ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਈ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਤੋੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੀ ਕਟਾਈ ਬਹੁਤ ਔਖੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜੋਖਮ ਭਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਸੱਟਾਂ ਵੀ ਲੱਗ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਦੀ ਕਟਾਈ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਫਰਵਰੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਢਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਦਰੱਖਤ ਦੀ ਟਾਹਣੀ ਨੂੰ ਗਲਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਾ ਤੋੜ ਦੇਵੇ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਵਾਢੀ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲੌਂਗ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਲੌਂਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੁੱਝ ਖ਼ਾਸ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਤੁਸੀਂ ਲੌਂਗ ਨੂੰ ਮਸਾਲੇ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਰਤਦੇ ਹੋ, ਪਰ ਲੌਂਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੁਝ ਹੈਕ ਵੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਲੌਂਗ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਉਬਾਲ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਲੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਅਮਸਿਆਵਾ ਤੋਂ ਆਰਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਲੌਂਗ ਨੂੰ ਕੁੱਟ ਕੇ ਸਬਜ਼ੀ ‘ਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਸਵਾਦ ਕਾਫੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੌਂਗ ਪਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ,
ਇਸ ਨੂੰ ਥੋੜਾ ਜਿਹਾ ਪੀਸ ਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਖੜ੍ਹੇ ਮਸਾਲਾ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਾਓ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ: ਅਫੀਮ ਤੋਂ ਬਣਦੀ ਹੈ ਖਸਖਸ, ਜਾਣੋ ਕਿਵੇਂ ਕੱਢਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਨਸ਼ਾ
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ: ਭਾਵੁਕ ਖਾਣਾ ਸਰੀਰ ਲਈ ਖਤਰਨਾਕ, ਜਾਣੋ ਕਿਵੇਂ?
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ: ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੇ 5 ਆਸਾਨ ਤਰੀਕੇ
ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੋ : Twitter Facebook youtube