Benefits Of Date Palm In Winter ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਸਰਦੀਆਂ ‘ਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਖਜੂਰ ਖਾਓ

0
216
Benefits Of Date Palm In Winter

ਨੇਚੁਰੋਪਥ ਕੌਸ਼ਲ

Benefits Of Date Palm In Winter : ਖਜੂਰ ‘ਚ 60 ਤੋਂ 70 ਫੀਸਦੀ ਖੰਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਗੰਨੇ ਦੀ ਖੰਡ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਤੇ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਖਜੂਰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਖਾਣ ‘ਚ ਬਹੁਤ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਖਜੂਰ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਈ ਰੋਗਾਂ ਵਿਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਖਜੂਰ ‘ਚ 60 ਤੋਂ 70 ਫੀਸਦੀ ਖੰਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਗੰਨੇ ਦੀ ਖੰਡ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਤੇ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਖਜੂਰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਖਾਣ ‘ਚ ਬਹੁਤ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਖਜੂਰ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਈ ਰੋਗਾਂ ਵਿਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਖਜੂਰ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ (Benefits Of Date Palm In Winter)

ਖਜੂਰ ਮਿੱਠੇ, ਨਮੀਦਾਰ, ਗਰਮ, ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖਪਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੁਰੰਤ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਦਿਲ ਅਤੇ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਵਾਤ, ਪਿੱਤ ਅਤੇ ਕਫ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਦੋਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਹ ਟੱਟੀ ਅਤੇ ਪਿਸ਼ਾਬ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਖਜੂਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ, ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ, ਆਇਰਨ ਆਦਿ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

ਖਜੂਰ ਨੂੰ ਰਾਤ ਭਰ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਭਿਓ ਕੇ ਸਵੇਰੇ ਲੈਣ ਨਾਲ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਖਜੂਰ ਖੂਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੀਵਰ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਨਿਯਮਤ ਸੇਵਨ ਅਨੀਮੀਆ ਵਿਚ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਖਜੂਰ ਦੀ ਚਟਨੀ ਨੂੰ ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਰਸ ‘ਚ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਦੀ ਬੇਚੈਨੀ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਖਜੂਰ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਵਾਲ ਲੰਬੇ, ਸੰਘਣੇ ਅਤੇ ਨਰਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।

ਚਿਕਿਤਸਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ (Benefits Of Date Palm In Winter)

ਐਂਟੀਕਨਵਲਸੈਂਟ : 
ਖਜੂਰ ਰੇਚਕ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। 8-10 ਖਜੂਰਾਂ ਨੂੰ 100 ਗ੍ਰਾਮ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਭਿਓ ਕੇ ਸਵੇਰੇ ਸ਼ਰਬਤ ਬਣਾ ਲਓ। ਫਿਰ ਇਸ ਵਿਚ 300 ਗ੍ਰਾਮ ਪਾਣੀ ਪਾ ਕੇ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਲੀ ਪੇਟ ਚਾਹ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੀਓ।
ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਦਸਤ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਅੰਤੜੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਮਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਿਤੀਆਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰੋ।

ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ: (Benefits Of Date Palm In Winter)

ਇੱਕ ਸ਼ਰਾਬੀ ਅਕਸਰ ਨਸ਼ੇ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਰਾਬ ਪੀਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸਦਾ ਜਿਗਰ ਨਸ਼ਟ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਚ ਤਾਜ਼ੇ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਖਜੂਰਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੀਸ ਕੇ ਸ਼ਰਬਤ ਬਣਾ ਲਓ। ਇਸ ਸ਼ਰਬਤ ਨੂੰ ਪੀਣ ਨਾਲ ਸ਼ਰਾਬ ਦਾ ਜ਼ਹਿਰੀਲਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਸ਼ਟ ਹੋਣ ਲੱਗਦਾ ਹੈ।

ਅੰਤੜੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ 1 (Benefits Of Date Palm In Winter)

ਖਜੂਰ ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੇ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਖਜੂਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੱਤ ਅਜਿਹੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਅੰਤੜੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।

ਦਿਲ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਵਿੱਚ:
ਲਗਭਗ 50 ਗ੍ਰਾਮ ਬੀਜ ਰਹਿਤ ਸੁੱਕੀ ਖਜੂਰ (ਖਰਕ) ਨੂੰ ਰਾਤ ਭਰ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਭਿਓ ਦਿਓ। ਸਵੇਰੇ ਖਜੂਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਸ ਕੇ ਪੇਸਟ ਬਣਾ ਲਓ ਅਤੇ ਬਚੇ ਹੋਏ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਘੋਲ ਲਓ।
ਸਵੇਰੇ ਖਾਲੀ ਪੇਟ ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਣ ਨਾਲ ਕੁਝ ਹੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ‘ਚ ਦਿਲ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ 1 ਗ੍ਰਾਮ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਲਗਾਉਣਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਸਰੀਰ ਅਤੇ ਮਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ:
ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਉਬਾਲ ਕੇ ਖਜੂਰ ਪਿਲਾਉਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਪੋਸ਼ਣ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਬਿਸਤਰੇ ਤੇ ਪਿਸ਼ਾਬ:
ਜੋ ਬੱਚੇ ਰਾਤ ਨੂੰ ਬਿਸਤਰ ਗਿੱਲਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਰਾਤ ਨੂੰ ਦੋ ਖਜੂਰਾਂ ਨੂੰ ਭਿਓ ਕੇ ਸਵੇਰੇ ਦੁੱਧ ‘ਚ ਉਬਾਲ ਲਓ।

ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਦਸਤ ਵਿੱਚ:
ਜੇਕਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦੰਦ ਕਢਦੇ ਸਮੇਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਦਸਤ ਜਾਂ ਪੇਚਸ਼ ਹੋਣ ਤਾਂ ਖਜੂਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇਕ ਚਮਚ ਦਿਨ ਵਿਚ 2-3 ਵਾਰ ਚੱਟਣ ਨਾਲ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਦਿਮਾਗ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ: ਰਾਤ ਨੂੰ ਖਜੂਰ ਨੂੰ ਭਿਓ ਕੇ ਸਵੇਰੇ ਦੁੱਧ ਜਾਂ ਘਿਓ ਨਾਲ ਖਾਣ ਨਾਲ ਦਿਮਾਗ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦਿਲ ਦੀ ਧੜਕਣ ਅਤੇ ਖੂਨ ਦੀ ਕਮੀ ਕਾਰਨ ਇਕਾਗਰਤਾ ਦੀ ਕਮੀ ਵਿਚ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੈ।

ਕਮਜ਼ੋਰੀ: (Benefits Of Date Palm In Winter)

ਖਜੂਰ 200 ਗ੍ਰਾਮ,

ਚਿਲਗੋਜ਼ਾ ਗਿਰੀ 60 ਗ੍ਰਾਮ,

ਬਦਾਮ ਗਿਰੀ 60 ਗ੍ਰਾਮ,

240 ਗ੍ਰਾਮ ਕਾਲੇ ਛੋਲੇ ਪਾਊਡਰ,

ਗਾਂ ਦਾ ਘਿਓ 500 ਗ੍ਰਾਮ,

ਦੁੱਧ ਦੋ ਲੀਟਰ

ਖੰਡ ਜਾਂ ਗੁੜ 500 ਗ੍ਰਾਮ।

ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 50 ਗ੍ਰਾਮ ਗਾਂ ਦੇ ਦੁੱਧ ਨਾਲ ਖਾਣ ਨਾਲ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਦੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।

ਖੰਘ: (Benefits Of Date Palm In Winter)

ਸੁੱਕੀ ਖਜੂਰ ਨੂੰ ਘਿਓ ਵਿਚ ਭੁੰਨ ਕੇ ਦਿਨ ਵਿਚ 2-3 ਵਾਰ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਖਾਂਸੀ ਅਤੇ ਬਲਗਮ ਵਿਚ ਆਰਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ

(Benefits Of Date Palm In Winter)

ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : Winter Skin Care Tips ਜੇਕਰ ਸਰਦੀਆਂ ‘ਚ ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਚਮਕ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਹਰੀ ਪਤਾ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨਾਲ ਚਮੜੀ ‘ਤੇ ਨਿਖਾਰ ਪਾਓ

Connect With Us : Twitter | Facebook Youtube

SHARE