ਕਰੇਲਾ ਖੂਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ 4 ਆਸਾਨ ਹੈਕਸਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਕੁੜੱਤਣ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੋ

0
823
Bitter gourd

Benefits of eating bitter gourd : ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਕਰੇਲਾ ਖਾਣ ਜਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣਾ ਨੱਕ ਅਤੇ ਮੂੰਹ ਸੁੰਗੜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋ? ਜੇਕਰ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਰੇਲੇ ਦੀ ਕੁੜੱਤਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਕਰੇਲਾ ਭਾਵੇਂ ਸਵਾਦ ਵਿਚ ਓਨਾ ਸਵਾਦ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਪਰ ਪੋਸ਼ਕ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਕਰੇਲੇ ਦੀ ਕੋਈ ਤੁਲਨਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ।

ਕਰੇਲਾ ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਵਰਗੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਕਰੇਲੇ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੁਣਾਂ ਤੋਂ ਸਿਰਫ ਇਸ ਦੀ ਕੁੜੱਤਣ ਕਾਰਨ ਦੂਰ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਮਾਸਟਰ ਸ਼ੈੱਫ ਸੰਜੀਵ ਕਪੂਰ ਦੇ ਕੁਝ ਨੁਸਖੇ ਵਰਤ ਕੇ ਇਸ ਦੀ ਕੜਵਾਹਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਸਮਝ ਲਓ ਕਿ ਕਰੇਲਾ ਕਿਉਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ?

ਕਰੇਲੇ ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਤੋਂ ਕਰੇਲੇ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਪਤੰਜਲੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਐਮਡੀ ਆਚਾਰੀਆ ਬਾਲਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕਰੇਲਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਇਸ ਦੇ ਪੱਤੇ ਵੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹਨ। ਕਰੇਲਾ ਬੇਹੱਦ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

1 ਕਰੇਲਾ ਖੂਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ

ਕਰੇਲੇ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਆਚਾਰੀਆ ਬਾਲਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਰੇਲੇ ‘ਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਦੀ ਚੰਗੀ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਖੂਨ ਨੂੰ ਸਾਫ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਣਾਉਣ ‘ਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਰੇਲਾ ਇੱਕ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।

2 ਸ਼ੂਗਰ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ

ਕਰੇਲੇ ‘ਚ ਚਰਨਟਿਨ ਨਾਂ ਦਾ ਗੁਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ‘ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਰੇਲੇ ‘ਚ ਪੌਲੀਪੇਪਟਾਇਡ ਨਾਂ ਦਾ ਇਕ ਹੋਰ ਗੁਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਨਸੁਲਿਨ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਦਾ ਹੈ।

3 ਕਰੇਲਾ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਵੀ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਦਾ ਹੈ

ਕਰੇਲੇ ‘ਚ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਦੀ ਚੰਗੀ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ‘ਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨਿਊਰੋਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਧਾਰਦੀ ਹੈ।ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਰੇਲਾ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਦਾ ਚੰਗਾ ਸਰੋਤ ਹੈ, ਜੋ ਫ੍ਰੀ ਰੈਡੀਕਲਸ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ‘ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਕਰੇਲੇ ਦੀ ਕੁੜੱਤਣ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਦੂਰ ਕਰੀਏ?

1 ਨਮਕ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕੁਝ ਦੇਰ ਲਈ ਰੱਖ ਦਿਓ

ਕਰੇਲੇ ਦੀ ਕੁੜੱਤਣ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰੇਲੇ ਨੂੰ ਕੱਟ ਲਓ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਕਰੇਲੇ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕ ਕਟੋਰੀ ਵਿਚ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿਚ ਨਮਕ ਛਿੜਕ ਦਿਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਗਲੇ 15-20 ਮਿੰਟਾਂ ਤੱਕ ਕਰੇਲੇ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਰਹਿਣ ਦਿਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਕਰੇਲੇ ‘ਚੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸੁੱਟ ਦਿਓ। ਹੁਣ ਕਰੇਲੇ ਦੀ ਕੁੜੱਤਣ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਦੂਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੋਵੇਗੀ।

2. ਤਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਹਿਦ ਜਾਂ ਚੀਨੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਪਾਓ

ਕਰੇਲੇ ਨੂੰ ਭੁੰਨਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਕਟੋਰੀ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਪਾਣੀ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਦ ਜਾਂ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕਰੇਲੇ ਨੂੰ ਪਾ ਦਿਓ ਅਤੇ ਕੁਝ ਦੇਰ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਭੁੰਨ ਲਓ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕਰੇਲੇ ਦੇ ਸਵਾਦ ਵਿੱਚ ਮਿਠਾਸ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਕਰੇਲੇ ਦੀ ਕੜਵਾਹਟ ਘੱਟ ਜਾਵੇਗੀ।

3 ਇਸ ਨੂੰ ਦਹੀਂ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਰੱਖੋ

ਕਰੇਲੇ ਦੀ ਕੁੜੱਤਣ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕਟੋਰੀ ‘ਚ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਫਿਰ ਕੁਝ ਦੇਰ ਬਾਅਦ ਕਰੇਲੇ ਨੂੰ ਕੱਢ ਲਓ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਲਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਬਣਾ ਲਓ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕਰੇਲਾ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਠੀਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।

4 ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਰਸ ਨਾਲ ਮੈਰੀਨੇਟ ਕਰੋ

ਕਰੇਲੇ ਦੀ ਕੌੜ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਰੀਅਲ ਦਾ ਰਸ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰੇਲੇ ਨੂੰ ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਰਸ ਨਾਲ ਮੈਰੀਨੇਟ ਕਰੋ, ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ 15-20 ਮਿੰਟ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿਓ।

ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੁਝ ਦੇਰ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਧੋ ਕੇ ਵਰਤ ਲਓ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕਰੇਲੇ ਦੀ ਕੁੜੱਤਣ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

SHARE