Black Pepper: ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਬਾਰੇ ਦਿਲਚਸਪ ਤੱਥ
Black Pepper: ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਸਾਲੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਦਾਲਚੀਨੀ, ਬੇ ਪੱਤੇ ਅਤੇ ਹਲਦੀ ਵਰਗੇ ਮਸਾਲੇ ਖਾਣੇ ਦਾ ਸਵਾਦ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਸਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਖਾਣੇ ਦਾ ਸਵਾਦ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਥੇ ਹੀ
ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਕਸਰ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਸੁਆਦੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਬਹੁਤ ਦਿਲਚਸਪ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਸੀਂ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕੁਝ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ—
ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ Black Pepper
ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਪੌਪਕਾਰਨ ਦੇ ਸੁੱਕੇ ਫਲ ਤੋਂ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਜਿਆਦਾਤਰ ਵੇਲ ਉੱਤੇ ਉੱਗਦਾ ਹੈ। ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੇਰਲਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਸਾਲੇ ਦੇ ਵਪਾਰ ਦਾ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ. ਇਹ ਮਸਾਲਾ ਭਾਰਤ, ਵੀਅਤਨਾਮ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦਰਾਮਦਕਾਰ ਹੈ। ਇਕ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਮੁਤਾਬਕ ਅਮਰੀਕਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 18 ਫੀਸਦੀ ਖਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੁੱਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੰਗ ਕਾਲਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ Black Pepper
ਜਦੋਂ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਪੱਕ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਦਰੱਖਤ ਤੋਂ ਲਾਹ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਹਲਕਾ ਜਿਹਾ ਉਬਾਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਧੁੱਪ ‘ਚ ਸੁਕਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਦੇਖਣ ਵਿਚ ਹਰੇ ਰੰਗ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਸੁੱਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਕਾਲੇ ਰੰਗ ਦੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮਿਰਚ ਨੂੰ ਪੁਦੀਨੇ ਤੋਂ ਆਪਣਾ ਵਿਲੱਖਣ ਸਵਾਦ ਮਿਲਦਾ ਹੈ Black Pepper
ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਦਾ ਸਵਾਦ ਵੱਖਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮਿਰਚ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਚਿੱਟੀ ਮਿਰਚ ਵੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ‘ਚ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੀ ਮਿਰਚ ਦਾ ਬਾਹਰੀ ਕਾਲਾ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਜਦੋਂ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ
ਜੇਕਰ ਇਸ ਨੂੰ ਕੁਚਲਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 70 ਫੀਸਦੀ ਕਾਲਾ ਅਤੇ 30 ਫੀਸਦੀ ਚਿੱਟਾ ਹੈ। ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਮੁਤਾਬਕ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਫੀਸਦੀ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਦੀ ਖਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਤਿਹਾਸ 4000 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ Black Pepper
ਇੱਕ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਮੁਤਾਬਕ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੀਬ 4000 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਲਗਭਗ 2500 ਈਸਾ ਪੂਰਵ ਮਿਸਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਫ਼ਨਾਉਣ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਰਚ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਮੱਧ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਬਹੁਤ ਕੀਮਤੀ ਮੰਨੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਇਸ ਨੂੰ ‘ਬਲੈਕ ਗੋਲਡ’ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ।
Black Pepper ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮੁਦਰਾ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ
ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਨੂੰ ਯੂਰਪ ਵਿੱਚ ਮੁਦਰਾ ਵਜੋਂ ਵੀ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਵਾਸਕੋ ਡੀ ਗਾਮਾ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਲੀਕਟ ਤੱਟ ਉੱਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਗਰ ਪੁਰਤਗਾਲੀ ਵੀ ਭਾਰਤ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਰਚ ਦੇ ਲਾਹੇਵੰਦ ਵਪਾਰ ‘ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਲੇ ਅਤੇ ਬਸਤੀਆਂ ਬਣਵਾਈਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੀਨੀ, ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਵੀ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਏ।
Black Pepper ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ‘ਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ‘ਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਦੋਵੇਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਦੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫਾਇਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਡੀਟੌਕਸਫਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਢੱਕ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦਾ ਸਵਾਦ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਬੂ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਵਾਸ਼ਪੀਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਗੁਆਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਇਸਨੂੰ ਢੱਕਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਪੂਰੀ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸਵਾਦ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਾ ਪੀਸ ਕੇ ਵਰਤਦੇ ਹਨ।
Black Pepper
Read more: Orange Peels: ਸੰਤਰੇ ਦਾ ਛਿਲਕਾ ਤੁਹਾਡੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
Read more: Benefits of kali gajar: ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਦੇ ਫਾਇਦੇ