Excessive Salt Intake Is Harmful To Health
ਇੰਡੀਆ ਨਿਊਜ਼
Excessive Salt Intake Is Harmful To Health: ਸਾਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕਿੰਨੇ ਨਮਕ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਨਮਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਭੋਜਨ ਨਹੀਂ ਪਕਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੂਣ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਭੋਜਨ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ, ਫਿਰ ਵੀ ਇਹ ਕੌਣ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਕਿੰਨਾ ਲੂਣ ਸਿਹਤ ਲਈ ਚੰਗਾ ਹੈ। ਉੱਚ ਬੀਪੀ ਘੱਟ ਬੀ.ਪੀ
ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਿੰਨਾ ਨਮਕ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਸਹੀ ਬੀਪੀ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕਿੰਨਾ ਨਮਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੂਣ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਗੁਰਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ, ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ, ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਹੋਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ, ਸਭ ਕੁਝ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਕ ਗੱਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਨਮਕ ਵਿਚ ਸੋਡੀਅਮ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕਿੰਨਾ ਲੂਣ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ Excessive Salt Intake Is Harmful To Health
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 2 ਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੋਡੀਅਮ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਥਾਂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਅਮਰੀਕਨ ਹਾਰਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 1.5 ਗ੍ਰਾਮ ਕਾਫ਼ੀ ਹੈ. ਇਸਦਾ ਸਿੱਧਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 6 ਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਮਕ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ 1 ਚਮਚ ਲੂਣ ਕਾਫੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾ ਤਾਂ ਗੁਰਦੇ ਲਈ ਚੰਗਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਦਿਲ ਲਈ।
ਤਾਜ਼ੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਾਓ Excessive Salt Intake Is Harmful To Health
ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਜ਼ੇ ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਮੀਟ ਆਦਿ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਪੈਕ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਚਰਬੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਨਮਕ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਫਰਿੱਜ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਚੋ Excessive Salt Intake Is Harmful To Health
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਫਰਿੱਜ ‘ਚ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਟੋਰ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਈ ਦਿਨ ਚੱਲ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗਲਤ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਕਿ ਭੋਜਨ ‘ਚ ਸੋਡੀਅਮ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਜੇਕਰ ਰਾਤ ਦੀ ਬਚੀ ਹੋਈ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਚੁੱਕ ਕੇ ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਜਿੰਨਾ ਹੋ ਸਕੇ ਖਾਓ। ਜੇਕਰ ਇਸ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਰਿੱਜ ‘ਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਬਾਸੀ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸੋਡੀਅਮ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਭੋਜਨ ਦਾ ਪੱਧਰ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਹੀ ਖਰੀਦੋ
Excessive Salt Intake Is Harmful To Health
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਪੈਕਿੰਗ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਲਈ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਲੇਬਲ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਹੀ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਆਦਤ ਬਣਾਓ। ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਪੈਕੇਟ ਵਿੱਚ ਪੈਕ ਕੀਤਾ ਮਸਾਲਾ ਹੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਬਿਸਕੁਟ, ਚਿਪਸ, ਐਪਲ ਪਾਈ, ਕੋਲਡ ਡਰਿੰਕਸ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਸੋਡੀਅਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਆਰਡਰ ਨਾ ਕਰੋ Excessive Salt Intake Is Harmful To Health
ਬਾਹਰ ਜਾ ਕੇ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦਾ ਆਰਡਰ ਨਾ ਕਰੋ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਨਮਕ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਪਨੀਰ ਕਰੀ ਵਰਗੇ ਪਕਵਾਨਾਂ ‘ਚ ਸੋਡੀਅਮ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਵਾਦ ਜਿਵੇਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਨਮਕ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦਾਲ ਵਿੱਚ ਲੂਣ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲੱਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡਾ ਬੀਪੀ ਹਾਈ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ ਕਿ ਨਮਕ ਦਾ ਸੇਵਨ ਘੱਟ ਹੋਵੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਖਾਣੇ ਵਿੱਚ ਨਮਕ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ। ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਦਾਲਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਪਕਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਵਿਚ ਨਮਕ ਦੀ ਘੱਟ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਛੋਟੇ ਸੁਝਾਅ ਹਨ, ਪਰ ਇਹ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੁਸਖਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੇ ਨਮਕ ਦਾ ਸੇਵਨ ਜਲਦੀ ਹੀ ਘੱਟ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ।
Excessive Salt Intake Is Harmful To HealthExcessive Salt Intake Is Harmful To Health
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ: Shopping Tips During Covid 19
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ: Why Are Plastic Water Bottles Bad for the Health