How to choose the right cooking oil
How to choose the right cooking oil: ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਕੋਈ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਾਲਾ ਤੇਲ ਜ਼ਰੂਰ ਲਿਆਇਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਸੋਚ ਕੇ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ! ਪਰ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਗਲਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਆਓ ਇਸ ਲੇਖ ਵਿਚ ਪਤਾ ਕਰੀਏ.
ਸਹੀ ਰਸੋਈ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀ ਚੋਣ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ How to choose the right cooking oil
ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਆਪਣੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ? ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕਿਉਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨਾ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਚਰਬੀ ਤੋਂ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਖਰਾਬ ਚਰਬੀ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ, ਸਾਨੂੰ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਵਧੇਰੇ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ
ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚਰਬੀ How to choose the right cooking oil
ਬਾਜ਼ਾਰ ‘ਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁਕਿੰਗ ਆਇਲ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚਰਬੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਾਲਾ ਤੇਲ ਚੰਗੀ ਅਤੇ ਮਾੜੀ ਚਰਬੀ ਦੋਵਾਂ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਲਈ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤੇਲ ਚੁਣਨਾ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਚਰਬੀ How to choose the right cooking oil
ਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ਚਰਬੀ – ਜਿੰਨਾ ਘੱਟ ਤੁਸੀਂ ਇਹਨਾਂ ਚਰਬੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਉੱਨਾ ਹੀ ਵਧੀਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਡੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਚਰਬੀ ਦੀਆਂ 7% ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੈਲੋਰੀਆਂ ਇਹਨਾਂ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ਚਰਬੀ ਤੋਂ ਆਉਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ਚਰਬੀ ਮੱਖਣ, ਕਰੀਮ ਦੁੱਧ, ਦਹੀਂ ਅਤੇ ਪਨੀਰ, ਲਾਰਡ, ਬੇਕਨ ਫੈਟ, ਲਾਲ ਮੀਟ ਤੋਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਂਸ ਫੈਟ- ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨੇਟਿਡ ਤੇਲ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿ ਕੇ ਤੁਹਾਡੀ ਖੁਰਾਕ ਤੋਂ ਟ੍ਰਾਂਸ ਫੈਟ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਜਾਂ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤੇਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਹਨਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੋਚੋ।
ਸਿਹਤਮੰਦ ਚਰਬੀ How to choose the right cooking oil
ਮੋਨੋਅਨਸੈਚੁਰੇਟਿਡ ਫੈਟ: ਜੈਤੂਨ, ਐਵੋਕਾਡੋ ਅਤੇ ਨਟਸ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਚਰਬੀ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਿੰਨੀ ਵਾਰ ਹੋ ਸਕੇ ਵਾਧੂ ਕੁਆਰੀ ਤੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਉੱਚੀ ਗਰਮੀ ‘ਤੇ ਖਾਣਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਪਕਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਬਦਾਮ, ਐਵੋਕਾਡੋ ਅਤੇ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦਾ ਤੇਲ ਵਧੀਆ ਹੈ।
ਪੌਲੀਅਨਸੈਚੁਰੇਟਿਡ ਫੈਟ (ਓਮੇਗਾ-6 ਅਤੇ ਓਮੇਗਾ-3 ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ): ਉਹ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਓਮੇਗਾ-3 ਦੀ ਚੰਗੀ ਮਾਤਰਾ ਹੋਵੇ। ਤੇਲਯੁਕਤ ਮੱਛੀ (ਸਾਲਮਨ, ਹੈਰਿੰਗ, ਮੈਕਰੇਲ) ਚੁਣੋ ਅਤੇ ਅਖਰੋਟ, ਚਿਆ ਬੀਜ ਅਤੇ ਫਲੈਕਸਸੀਡਜ਼ ਲਈ ਜਾਓ।
ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਓਮੇਗਾ-6 ਅਤੇ ਓਮੇਗਾ-3 ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ 5 ਤੋਂ 10 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਲ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੈ।
ਵਿਟਾਮਿਨ How to choose the right cooking oil
ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ ਸਾਡੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੈੱਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਟਾਮਿਨ ਡੀ ਸਾਡੀ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਹੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਟਾਮਿਨ ਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਲ ਖੂਨ ਦੇ ਸੈੱਲਾਂ ਅਤੇ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ: Benefit Of Honey ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਦ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪੰਜ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਤਰੀਕੇ
ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਤਮਾਕੂਨੋਸ਼ੀ ਬਿੰਦੂ How to choose the right cooking oil
ਸਮੋਕ ਪੁਆਇੰਟ ਉਹ ਤਾਪਮਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਤੇਲ ਕਾਫ਼ੀ ਗਰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ (ਧੂੰਆਂ) ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਧੂੰਏਂ ਅਤੇ ਮੁਕਤ ਰੈਡੀਕਲਸ ਨੂੰ ਛੱਡਣ ਲਈ। ਕਿਉਂਕਿ ਹਰ ਇੱਕ ਤੇਲ ਵੱਖਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਰਸਾਇਣਕ ਬਣਤਰ ਵੱਖਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੇਲ ਦੇ ਧੂੰਏਂ ਦਾ ਬਿੰਦੂ ਵੀ ਵੱਖਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਤੇਲ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ‘ਤੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਵਧੀਆ ਅਨੁਕੂਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਤੇਲ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਧੂੰਏਂ ਦਾ ਬਿੰਦੂ ਓਨਾ ਹੀ ਉੱਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਧਿਆਨ ਦਿਓ ਕਿ ਸਮੋਕ ਪੁਆਇੰਟ ਸਿਰਫ ਤਾਜ਼ੇ ਤੇਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ। ਵਾਰ-ਵਾਰ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਧੂੰਏ ਦਾ ਬਿੰਦੂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ।
ਉੱਚ ਸਮੋਕ ਬਿੰਦੂ ਦੇ ਨਾਲ ਤੇਲ How to choose the right cooking oil
ਇਹ ਤੇਲ ਡੂੰਘੇ ਤਲ਼ਣ ਲਈ ਚੰਗੇ ਹਨ – ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਾਮ, ਐਵੋਕਾਡੋ, ਹੇਜ਼ਲਨਟ, ਪਾਮ, ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਅਤੇ ਹਲਕਾ ਜੈਤੂਨ/ਰਿਫਾਈਂਡ ਜੈਤੂਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : What To Do To Remove Glasses ਚਸ਼ਮੇ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸੁਝਾਅ
ਮੱਧਮ-ਉੱਚ ਸਮੋਕ ਬਿੰਦੂ ਦੇ ਨਾਲ ਤੇਲ How to choose the right cooking oil
ਤੇਲ ਬੇਕਿੰਗ, ਓਵਨ ਪਕਾਉਣ ਅਤੇ ਸਟਰਾਈ ਫਰਾਈ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਨੋਲਾ, ਮੈਕੈਡਮੀਆ ਗਿਰੀ, ਹਲਕਾ ਕੁਆਰੀ ਤੇਲ ਅਤੇ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦਾ ਤੇਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।