How To make Giloy Kadha ਗਿਲੋਏ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ

0
389
How To make Giloy Kadha
How To make Giloy Kadha

How To make Giloy Kadha

How To make Giloy Kadha : ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਰੂਪ ਨੇ ਦਹਿਸ਼ਤ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬਦਲਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰ ਦੀ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਘੱਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਬੀਮਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਡਰਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਹਰ ਕੋਈ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।

ਗਿਲੋਏ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ How To make Giloy Kadha

ਗਿਲੋਏ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਦਵਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹਰ ਕਿਸੇ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੈ। ਗਿਲੋਏ ਨੂੰ ਗੁਡੂਚੀ ਜਾਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਗਿਲੋਏ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਡੇਂਗੂ, ਚਿਕਨਗੁਨੀਆ, ਬੁਖਾਰ ਵਰਗੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗਿਲੋਗ ਦਾ ਰਸ ਅਤੇ ਕਾੜ੍ਹਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਗਿਲੋਏ ਬਦਲਦੇ ਮੌਸਮ ‘ਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਇਰਲ ਅਤੇ ਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਗਿਲੋਏ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਗਿਲੋਏ ਦਾ ਕਾੜ੍ਹਾ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਗੋਲੀ ਵੀ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਗਿਲੋਏ ਦਾ ਜੂਸ ਵੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੀਂਦੇ ਹਨ।

How To make Giloy Kadha ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ

ਦੋ ਕੱਪ ਪਾਣੀ
ਹਰੇਕ ਇੱਕ ਇੰਚ ਦੇ 5 ਟੁਕੜੇ
ਇੱਕ ਚਮਚ ਹਲਦੀ
2 ਇੰਚ ਅਦਰਕ ਦਾ ਟੁਕੜਾ
6-7 ਤੁਲਸੀ ਦੇ ਪੱਤੇ
ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ ਗੁੜ

ਇਹ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ How To make Giloy Kadha

ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਕ ਪੈਨ ‘ਚ 2 ਕੱਪ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਗਰਮੀ ‘ਤੇ ਉਬਾਲਣ ਲਈ ਪਾਓ।
ਹੁਣ ਇਸ ‘ਚ ਬਾਕੀ ਸਾਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਪਾ ਕੇ ਗਿਲੋਏ ਪਾਓ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਅੱਗ ‘ਤੇ ਪਕਾਉਣ ਦਿਓ।
ਜਦੋਂ ਪਾਣੀ ਅੱਧਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਸਭ ਕੁਝ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਕ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ।
ਇਸ ਨੂੰ ਕੱਪੜੇ ਜਾਂ ਛਾਨਣੀ ਨਾਲ ਛਾਣ ਕੇ ਕੱਪ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਚਾਹ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੀਓ।

ਗਿਲੋਏ ਦਾ ਕਾੜ੍ਹਾ ਕਿੰਨੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪੀਓ How To make Giloy Kadha

ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਗਿਲੋਏ ਦੇ ਇੱਕ ਕੱਪ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਪੀਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਇੱਕ ਕੱਪ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾੜ੍ਹਾ ਪੀਣ ਨਾਲ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਬੀਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦਾੜ੍ਹੀ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਇਸ ਕਾੜ੍ਹੇ ਨੂੰ ਪੀਣ ਨਾਲ ਘੱਟ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਅਤੇ ਆਟੋ-ਇਮਿਊਨ ਰੋਗਾਂ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।

ਗਿਲੋਏ ਦਾ ਕਾੜ੍ਹਾ ਪੀਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ How To make Giloy Kadha

ਗਿਲੋਏ ਦਾ ਕਾੜ੍ਹਾ ਪੀਣ ਨਾਲ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਅਦਰਕ ਅਤੇ ਹਲਦੀ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਗਿਲੋਏ ਦਾ ਕਾੜ੍ਹਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੀਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਕਈ ਸੰਕਰਮਣ ਅਤੇ ਛੂਤ ਵਾਲੇ ਤੱਤਾਂ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡੇਂਗੂ ‘ਚ ਪਲੇਟਲੈਟਸ ਘੱਟ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਗਿਲੋਏ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਪਲੇਟਲੈਟਸ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਹਨ।
ਗਿਲੋਏ ਗਠੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ।
ਗਿਲੋਏ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਗਿਲੋਏ ਖਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

How To make Giloy Kadha

ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ: Premature Wrinkles ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੁਰੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਕਾਰਨ ਚਿਹਰੇ ‘ਤੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਝੁਰੜੀਆਂ ਪੈ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ

SHARE