India News, ਇੰਡੀਆ ਨਿਊਜ਼, Makhana Recipes : ਮਖਾਨਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਮਲ ਦੇ ਬੀਜ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਦਵਾਈ ਵਜੋਂ ਵੀ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਫਾਸਫੋਰਸ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਮਖਾਨਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੂਪ ਵਿਚ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਫੋਲੇਟ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਮਖਾਨਾ ਦਿਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਇਸ ਹੈਲਦੀ ਸੁਪਰਫੂਡ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਝ ਖਾਸ ਮਖਾਨੇ ਦੀ ਰੈਸਿਪੀ।
1. ਮਖਾਨਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚਾਟ ਵਿਅੰਜਨ
ਮਖਾਨਾ 1 ਕਟੋਰਾ
ਮੂੰਗਫਲੀ 2 ਚਮਚ
ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਕਾਜੂ 1 ਚਮਚ
ਸੌਗੀ 1 ਚੱਮਚ
ਬਦਾਮ 1 ਚਮਚ
ਹਰੀ ਮਿਰਚ 1 ਤੋਂ 2
ਜੈਤੂਨ ਦਾ ਤੇਲ 1 ਚਮਚ
ਪਿਆਜ਼ ਬਾਰੀਕ ਕੱਟਿਆ 2 tbsp
ਟਮਾਟਰ ਬਾਰੀਕ ਕੱਟੇ ਹੋਏ 2 ਚਮਚ
ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਇੱਕ ਚਮਚਾ
ਸੁਆਦ ਲਈ ਲੂਣ
ਇਸਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
- ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੈਨ ‘ਚ 1 ਚਮਚ ਤੇਲ ਪਾਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ‘ਚ 1 ਕਟੋਰੀ ਮਖਾਨਾ ਪਾ ਕੇ ਭੁੰਨ ਲਓ।
- ਜਦੋਂ ਮਖਾਨਾ ਕੁਰਕੁਰੇ ਹੋ ਜਾਣ ਅਤੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਭੂਰੇ ਹੋ ਜਾਣ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਂਡੇ ਵਿਚ ਕੱਢ ਲਓ।
- ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਦਾਮ, ਕਿਸ਼ਮਿਸ਼, ਕਾਜੂ ਅਤੇ ਮੂੰਗਫਲੀ ਨੂੰ ਕੁਝ ਦੇਰ ਭੁੰਨ ਲਓ। ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭੁੰਨਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵੱਖਰੇ ਬਰਤਨ ‘ਚ ਕੱਢ ਲਓ।
- ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭੁੰਨੇ ਹੋਏ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ ਨੂੰ ਭੁੰਨੇ ਹੋਏ ਮਖਾਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾਓ।
- ਹੁਣ ਮਖਾਨਾ ਚਾਟ ਨੂੰ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੱਟੀ ਹੋਈ ਹਰੀ ਮਿਰਚ, ਕੱਟਿਆ ਪਿਆਜ਼, ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ ਟਮਾਟਰ, ਇੱਕ ਚੁਟਕੀ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਇੱਕ ਚੁਟਕੀ ਨਮਕ ਪਾਓ। ਮਖਾਨਾ ਚਾਟ ਦੀ ਇਸ ਰੈਸਿਪੀ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਸਨੈਕ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਰਵ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
- ਇੱਕ ਮੁੱਠੀ ਮਖਾਨਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋੜਾਂ ਅਤੇ ਗੋਡਿਆਂ ਦੇ ਦਰਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮਖਾਨਾ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਜ਼ਿੰਕ, ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਆਇਰਨ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
Makhana Recipes
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- Night Skin Care : ਰਾਤ ਨੂੰ ਸੌਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਕਿਨ ਕੇਅਰ ਰੁਟੀਨ ‘ਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ, ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਚਮਕ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ