Mustard oil: ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ

0
302
Mustard oil
Mustard oil

Mustard oil: ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਤੁਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਤੇਲ ਵਰਤ ਰਹੇ ਹੋ ਉਹ ਅਸਲੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਕਲੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਤਰੀਕੇ ਦੱਸਾਂਗੇ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਤੇਲ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰ ਸਕੋਗੇ। ਅੱਜ ਵੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਹੀ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਕਈ ਖੋਜਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੋਜਾਂ ‘ਚ ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕਈ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਹੋਰ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਵਾਂਗ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਿਲਾਵਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਨਕਲੀ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦਾ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਬੁਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।

ਜੇਕਰ ਚਿੱਟੇ ਧੱਬੇ ਹੋਣ ਤਾਂ Mustard oil  ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਵਟ ਹੈ।

ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਤੇਲ ਖਰੀਦਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਅਸਲੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਕਲੀ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਫ੍ਰੀਜ਼ਿੰਗ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਫ੍ਰੀਜ਼ਿੰਗ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ, ਇੱਕ ਕਟੋਰੀ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਪਾਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਟੋਰੇ ਨੂੰ ਕੁਝ ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਫਰਿੱਜ ‘ਚ ਰੱਖੋ। ਕੁਝ ਦੇਰ ਬਾਅਦ ਜਾਂਚ ਕਰੋ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹੋ ਕਿ ਤੇਲ ਜਮਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਾਂ ਇਸ ‘ਤੇ ਚਿੱਟੇ ਧੱਬੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਲੱਗੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਤੇਲ ਵਿਚ ਮਿਲਾਵਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਨਕਲੀ ਹੈ।

 

Mustard oil ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮਿਲਾਵਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ

ਤੁਸੀਂ ਰਗੜ ਕੇ ਟੈਸਟ ਕਰਕੇ ਵੀ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਕਿਸਮ ਦੀ ਮਿਲਾਵਟ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ‘ਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਤੇਲ ਲਗਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੇਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ‘ਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਗੜੋ। ਜੇਕਰ ਤੇਲ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਰੰਗ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੈਮੀਕਲ ਦੀ ਬਦਬੂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਨਕਲੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਮਿਲਾਵਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਅਸਲੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਕਲੀ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਆਸਾਨ ਤਰੀਕਾ ਹੈ।

ਨਾਈਟ੍ਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੇਲ ਅਸਲੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਕਲੀ Mustard oil

ਨਾਈਟ੍ਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਤੇਲ ਅਸਲੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਕਲੀ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਾਈਟ੍ਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ. ਤੁਸੀਂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਨਾਈਟ੍ਰਿਕ ਐਸਿਡ ਖਰੀਦ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਜਾਂਚਣ ਲਈ ਕਿ ਕੀ ਤੇਲ ਮਿਲਾਵਟੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਕਟੋਰੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚਮਚ ਤੇਲ ਪਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 5 ਮਿਲੀਲੀਟਰ ਨਾਈਟ੍ਰਿਕ ਐਸਿਡ ਪਾਓ। ਜੇਕਰ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਰੰਗ ਪੀਲਾ ਸੰਤਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਐਗਰਮੋਨ ਮਿਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਨਕਲੀ ਹੈ।

ਰੰਗ ਬਦਲ ਕੇ ਤੇਲ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ Mustard oil

ਜੇਕਰ ਤੇਲ ਦੇ ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਦਲਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਐਗਰਮੋਨ ਤੇਲ ਮਿਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਗਰਮੋਨ ਤੇਲ ਇੱਕ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪੌਲੀਸਾਈਕਲਿਕ ਲੂਣ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਸਾਂਗੁਇਨਾਰਾਈਨ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਬਹੁਤ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਂਗੁਇਨਾਰਾਈਨ ਨਾਈਟ੍ਰੇਟ ਦੇ ਬਣਨ ਕਾਰਨ ਰੰਗ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰੰਗ ਬਦਲਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਵਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

ਅਸਲ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀ ਬੈਰੋਮੈਟ੍ਰਿਕ ਰੀਡਿੰਗ 58 ਤੋਂ 60.5 ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਜੇਕਰ ਰੀਡਿੰਗ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਤੇਲ ਨਕਲੀ ਹੈ। ਬੈਰੋਮੀਟਰ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ, ਤੁਸੀਂ ਪਛਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਤੇਲ ਖਰੀਦਿਆ ਹੈ ਉਹ ਅਸਲੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਕਲੀ।

ਐਸਿਡਿਡ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਈਥਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ Mustard oil

ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਵਰਤ ਰਹੇ ਹੋ ਉਹ ਅਸਲੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਐਸਿਡਿਡ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਈਥਰ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੁਹਾਨੂੰ 1 ਮਿਲੀਲੀਟਰ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀ ਲੋੜ ਪਵੇਗੀ। ਫਿਰ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ 10 ਮਿਲੀਲੀਟਰ ਐਸਿਡਿਡ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਈਥਰ ਮਿਲਾਓ। ਦੋ ਮਿੰਟ ਬਾਅਦ ਮੋਲੀਬਡੇਟ ਦੀ ਇੱਕ ਬੂੰਦ ਪਾਓ। ਪਰ ਜੇਕਰ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੇਲ ਗੰਦਾ ਜਾਂ ਚਿੱਕੜ ਵਾਲਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਕੈਸਟਰ ਆਇਲ ਮਿਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।

ਬੋਤਲ ‘ਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਿਖੋ Mustard oil

ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਾਨੂੰਨ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਰਾਹੀਂ ਉਹ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਕਿ ਉਹ ਕੀ ਖਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਲਈ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਦਾਰਥ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਲੇਬਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ.

ਲੇਬਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਸੂਚੀ, ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਭੋਜਨ ਜੋੜਾਂ ਬਾਰੇ ਘੋਸ਼ਣਾ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਉਹ ਹੈ ਬਿਹਤਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਲੇਬਲਿੰਗ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨਾ। ਇਸ ਲਈ ਅਗਲੀ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਤੇਲ ਖਰੀਦਣ ਜਾਓ ਤਾਂ ਬੋਤਲ ‘ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਪੜ੍ਹੋ।

ਕਦੇ ਵੀ ਖੁੱਲਾ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕਰੋ

ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਉਪਲਬਧ ਖੁੱਲਾ ਸਰ੍ਹੋਂ  ਤੇਲ ਦੀ ਕਦੇ ਵੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕਰੋ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਖੇਡ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਹੀ ਤੇਲ ਖਰੀਦੋ ਜਿਸ ‘ਤੇ FSSAI ਦਾ ਨਿਸ਼ਾਨ ਹੋਵੇ, ਉਸੇ ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਤੇਲ ਵਰਤੋ।

Mustard oil

Read more:  Black Pepper: ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਬਾਰੇ ਦਿਲਚਸਪ ਤੱਥ

Connect With Us : Twitter | Facebook Youtube

SHARE