India News, ਇੰਡੀਆ ਨਿਊਜ਼, Watermelon Recipe : ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤਰੋਤਾਜ਼ਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਰੱਖਣ ਲਈ ਤਰਬੂਜ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਤਰਬੂਜ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਡੀਹਾਈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਕੰਟਰੋਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਡੇਟਿਵ ਸਟ੍ਰੋਕ ਦਾ ਖਤਰਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ਲੱਗਾ ਹੈ। ਇਸ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਫਾਈਬਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਟੁਕੜਿਆਂ ‘ਚ ਕੱਟ ਕੇ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤੁਸੀਂ ਤਰਬੂਜ ਤੋਂ ਜੂਸ, ਸਮੂਦੀ, ਸੌਸ, ਸਲੱਸ਼ ਅਤੇ ਸਲਾਦ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਜਰਨਲ ਆਫ ਫੂਡ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀਜ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਤਰਬੂਜ ਵਿੱਚ ਲਾਈਕੋਪੀਨ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਬੀਟਾ-ਕੈਰੋਟੀਨ ਵਰਗੇ ਫਾਈਟੋਕੈਮੀਕਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ‘ਚ ਐਂਟੀ-ਇੰਫਲੇਮੇਟਰੀ, ਐਂਟੀ-ਕਰਸਰ ਅਤੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਗੁਣ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ‘ਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਇਹ ਪੇਟ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਭਰਿਆ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਜਾਣੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤਰੋਤਾਜ਼ਾ ਰੱਖਣ ਲਈ 3 ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਪਕਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ
1. ਤਰਬੂਜ ਸਾਲਸਾ
ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਲੋੜ ਹੈ
ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਤਰਬੂਜ 1 ਕੱਪ
ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ ਅੰਬ 1 ਕੱਪ
ਕੱਟਿਆ ਪਿਆਜ਼ 1 ਤੋਂ 2
ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ ਜਲਾਪੇਨੋ 1 ਤੋਂ 2
ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ 2 ਚਮਚੇ
ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ 1 ਚੂੰਡੀ
ਸੁਆਦ ਲਈ ਲੂਣ
ਤਰਬੂਜ ਸਾਲਸਾ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
- ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਰਬੂਜ ਨੂੰ ਕੱਟ ਕੇ ਬੀਜ ਰਹਿਤ ਬਣਾ ਲਓ। ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਤਰਬੂਜ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੱਟੋ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਟੋਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿਓ।
- ਹੁਣ ਤਰਬੂਜ ‘ਚ ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ ਅੰਬ ਮਿਲਾਓ। ਅੰਬ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਤਰਬੂਜ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਜਿੰਨਾ ਹੀ ਕੱਟ ਲਓ।
- ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕਟੋਰੀ ਵਿੱਚ ਕੱਟਿਆ ਪਿਆਜ਼, ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ ਜਲਾਪੇਨੋ ਅਤੇ ਨਮਕ ਅਤੇ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਨੂੰ ਮਿਲਾਓ।
- ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪੁਦੀਨੇ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਜਾ ਕੇ ਸਰਵ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
2. ਤਰਬੂਜ ਕੁਇਨੋਆ ਸਲਾਦ
ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਲੋੜ ਹੈ
ਕੁਇਨੋਆ 2 ਕੱਪ
ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਤਰਬੂਜ 3 ਕੱਪ
ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ ਖੀਰਾ 1 ਕੱਪ
ਕੱਟਿਆ ਪਿਆਜ਼ 1/2 ਕੱਪ
ਪੁਦੀਨੇ ਦੇ ਪੱਤੇ 2 ਤੇਜਪੱਤਾ
ਸੁਆਦ ਲਈ ਲੂਣ
ਇਸਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
- ਇਸ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਤਾਜ਼ਗੀ ਵਾਲਾ ਸਲਾਦ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਪਹਿਲਾਂ ਕੁਇਨੋਆ ਨੂੰ ਉਬਾਲੋ।
- ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਕ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਛਾਲੇ ‘ਚ ਪਾ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਪਾਣੀ ਵੱਖ ਕਰ ਲਓ।
- ਕੁਇਨੋਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਟੋਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਓ. ਹੁਣ ਇਸ ‘ਚ ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ ਖੀਰਾ, ਕੱਟਿਆ ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਪੁਦੀਨੇ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਪਾਓ।
- ਹੁਣ ਇਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਗੀ ਦੇਣ ਲਈ ਤਰਬੂਜ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਟੁਕੜੇ ਪਾਓ।
- ਇਸ ਨੂੰ ਸਰਵ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਲ ਮਿਰਚ, ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਨਮਕ ਛਿੜਕ ਦਿਓ।
- ਇਸ ‘ਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਇਹ ਪੇਟ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਭਰਦਾ ਹੈ।
- ਹੁਣ ਇਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਗੀ ਦੇਣ ਲਈ ਤਰਬੂਜ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਟੁਕੜੇ ਪਾਓ।
- ਇਸ ਨੂੰ ਸਰਵ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਲ ਮਿਰਚ, ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਨਮਕ ਛਿੜਕ ਦਿਓ।
3. ਤਰਬੂਜ ਸਲੂਸ਼ੀ
ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਲੋੜ ਹੈ
ਤਰਬੂਜ ਦਾ ਜੂਸ 1/2 ਗਲਾਸ
ਨਾਰੀਅਲ ਦਾ ਦੁੱਧ 1/2 ਗਲਾਸ
ਨਾਰੀਅਲ ਸ਼ੂਗਰ 1 ਚਮਚ
ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ 1 ਚੱਮਚ
ਕਾਲਾ ਲੂਣ ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ
ਇਸਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
- ਤਰਬੂਜ ਨੂੰ ਛਿੱਲ ਕੇ ਬੀਜ ਰਹਿਤ ਬਣਾ ਲਓ। ਸਾਰੇ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਰਬੂਜ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੱਟ ਲਓ।
- ਹੁਣ ਤਰਬੂਜ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਲੈਂਡਰ ‘ਚ ਪਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਰਸ ਕੱਢ ਲਓ। ਜੂਸ ਕੱਢਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਫਿਲਟਰ ਨਾ ਕਰੋ।
- ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਰਬੂਜ ਦੇ ਰਸ ‘ਚ ਨਾਰੀਅਲ ਦਾ ਦੁੱਧ ਮਿਲਾ ਕੇ ਮਿਠਾਸ ਨੂੰ ਥੋੜਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਾਰੀਅਲ ਸ਼ੂਗਰ ਮਿਲਾਓ।
- ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਘਣਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਵਿਚ ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ ਪਾਓ ਅਤੇ ਇਕ ਚੁਟਕੀ ਕਾਲਾ ਨਮਕ ਪਾਓ।
- ਤਰਬੂਜ ਅਤੇ ਪੁਦੀਨੇ ਦੀ ਸਲੁਸ਼ੀ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ‘ਤੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਪੁਦੀਨੇ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਸਜਾ ਕੇ ਸਰਵ ਕਰੋ।
Read Also: Bottle Gourd : ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਲੌਕੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰੋ ਇਹ ਰੈਸਿਪੀ