ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਈਏ ਤਰਬੂਜ ਦੀ ਕੁਲਫੀ

0
407
Watermelon ice cream Recipe

ਇੰਡੀਆ ਨਿਊਜ਼; Recipe : ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਲਫੀ ਦਾ ਨਾਮ ਸੁਣਦਿਆਂ ਹੀ ਬੱਚੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਵੱਡਿਆਂ ਦੇ ਮੂਹ ਤੋਂ ਵੀ ਪਾਣੀ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖਾਸ ਕੁਲਫੀ ਦੀ ਰੈਸਿਪੀ ਦੱਸਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜੀ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੌਸਮੀ ਫਲ ਖਰਬੂਜ਼ੇ ਤੋਂ ਬਣੀ ਕੁਲਫੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਾਂ।

ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ

ਇਸ ਨੁਸਖੇ ਵਿੱਚ, ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਪੂਰੇ ਤਰਬੂਜ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜੋ ਕਿ 630 ਗ੍ਰਾਮ ਹੈ ਅਤੇ ਛਿਲਕੇ ਅਤੇ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 400 ਗ੍ਰਾਮ ਹੈ। ਕੁਲਫੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੀ ਕੁੱਲ ਮਾਤਰਾ ਲਗਭਗ 700 ਮਿ.ਲੀ.
ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਬਰਤਨ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਪਾਓ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਉਬਾਲਣ ਦਿਓ। ਅੱਗ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਪਕਾਓ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਦੁੱਧ ਇੱਕ ਚੌਥਾਈ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਧਿਆਨ ਰਹੇ ਕਿ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਬਰਤਨ ਨਾਲ ਚਿਪਕਣ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਅਤੇ ਪਾਸਿਆਂ ਨੂੰ ਹਿਲਾਉਂਦੇ ਰਹੋ ਅਤੇ ਖੁਰਚਦੇ ਰਹੋ।

ਮਲਾਈਦਾਰ ਕੁਲਫੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫੁੱਲ ਫੈਟ ਵਾਲੇ ਦੁੱਧ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ, ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਘੱਟ ਕੈਲੋਰੀ ਵਾਲੀ ਕੁਲਫੀ ਆਈਸਕ੍ਰੀਮ ਖਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਸਕਿਮ ਮਿਲਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ। ਜਦੋਂ ਦੁੱਧ ਦਾ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਹਿੱਸਾ ਸੁੱਕ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਅੱਗ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਹੀ ਰੱਖ ਦਿਓ।

ਤਰਬੂਜ ਨੂੰ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਕਸਰ ਗ੍ਰਾਈਂਡਰ ਵਿੱਚ ਪਾਓ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਬੀਜ ਨਹੀਂ ਹਨ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਛੱਡ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਸ ਲਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛਾਣ ਕੇ ਬੀਜ ਕੱਢ ਲਓ

ਤਰਬੂਜ ਦੀ ਆਈਸਕ੍ਰੀਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਰਬੂਜ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਆਈਸਕ੍ਰੀਮ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕਰੀਮ ਵਾਲਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਬੀਜਾਂ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਤੋਂ ਬਚਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਲੋਕ ਇਸਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁੱਟ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਤਰਬੂਜ ਦੀ ਪਿਊਰੀ ਨੂੰ ਕੜਾਹੀ ਵਿੱਚ ਪਾਓ ਅਤੇ ਅੱਧਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਪਕਾਓ। ਫਿਰ ਕੰਡੈਂਸਡ ਮਿਲਕ ਪਾ ਕੇ ਪਕਾਓ। ਇਸ ਕਦਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੁਲਫੀ ਆਈਸਕ੍ਰੀਮ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕਰੀਮ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਰਬੂਜ ਤੋਂ ਨਮੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ।

ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਦੁੱਧ ‘ਚ ਕਸਟਰਡ ਪਾਊਡਰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਤਰਬੂਜ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ‘ਚ ਮਿਲਾ ਲਓ। ਤਰਬੂਜ ਵਿੱਚ ਘੁਲਿਆ ਹੋਇਆ ਕਸਟਰਡ ਪਾਊਡਰ ਮਿਲਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਅੱਗ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਜੋੜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅੱਗ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰੋ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਅੱਗ ‘ਤੇ 2-3 ਮਿੰਟ ਲਈ ਜਾਂ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਮਿਸ਼ਰਣ ਮੁਲਾਇਮ ਅਤੇ ਕਰੀਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਪਕਾਉ। ਜਦੋਂ ਮਿਸ਼ਰਣ ਗਾੜ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਅੱਗ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਤਰਬੂਜ ਦੀ ਆਈਸਕ੍ਰੀਮ ਨੂੰ ਮਨਚਾਹੀ ਦਿੱਖ ਦੇਣ ਲਈ ਰੰਗ ਵੀ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹੋ

Also Read : ਘਰ ‘ਚ ਬਣਾਓ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਮਸੂਰ ਦਾਲ ਚਿਪਸ

ਜਦੋਂ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਠੰਡਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਮਿਕਸਰ ਗ੍ਰਾਈਂਡਰ ਵਿਚ ਪਾਓ ਤਾਂ ਜੋ ਕੁਲਫੀ ਦੇ ਬੈਟਰ ਨੂੰ ਮੁਲਾਇਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਵੀ ਹੈ। ਕੁਲਫੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਅੱਗ ‘ਤੇ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਰੱਖੋ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਹ ਮੁਲਾਇਮ, ਮੋਟਾ, ਮਲਾਈਦਾਰ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡੀ ਕੁਲਫੀ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਬਹੁਤ ਗਾੜ੍ਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਸੈੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਚਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੁਲਦੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੁਲਫੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਕੁਲਫੀ ਦੇ ਮੋਲਡ ਵਿਚ ਪਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਫਰੀਜ਼ ਕਰੋ। ਲਗਭਗ 1-2 ਘੰਟੇ ਸੈੱਟ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੁਲਫੀ ਸਟਿਕ ਪਾਓ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫ੍ਰੀਜ਼ ਹੋਣ ਲਈ 5-6 ਘੰਟੇ ਰੱਖ ਦਿਓ।

ਵਿਸ਼ਾ

ਫੁੱਲ ਕਰੀਮ ਦੁੱਧ – 1 ਲੀਟਰ
ਤਰਬੂਜ ਦੇ ਟੁਕੜੇ – 400 ਗ੍ਰਾਮ
ਤਰਬੂਜ ਦੇ ਬੀਜ – 1 ਮੁੱਠੀ (ਵਿਕਲਪਿਕ)
ਸੰਘਣਾ ਦੁੱਧ – 5 ਚਮਚ / 95 ਗ੍ਰਾਮ ਲਗਭਗ
ਦੁੱਧ – 1/4 ਕੱਪ
ਕਸਟਾਰਡ ਪਾਊਡਰ – 1 ਚਮਚ
ਹਰਾ ਰੰਗ – ਕੁਝ ਤੁਪਕੇ

ਕਦਮ 1
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇੱਕ ਕੈਂਟਲੋਪ ਲਓ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੱਟੋ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਿਕਸਰ ਵਿੱਚ ਤਰਬੂਜ ਅਤੇ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਪੀਸ ਲਓ।

ਪੜਾਅ 2
ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਬਰਤਨ ਜਾਂ ਕਟੋਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਓ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚੌਥਾਈ ਤੱਕ ਪਕਾਓ।

ਕਦਮ 3
ਫਿਰ ਖਰਬੂਜੇ ਨੂੰ ਛਾਣ ਕੇ ਪਿਊਰੀ ਨੂੰ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਅੱਧਾ ਪਕ ਜਾਣ ਤੱਕ ਪਕਾਓ। ਹੁਣ ਕੰਡੈਂਸਡ ਮਿਲਕ ਪਾ ਕੇ ਪਕਾਓ।

ਕਦਮ 4
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਦੁੱਧ ‘ਚ ਕਸਟਰਡ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਕੇ ਤਰਬੂਜ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ‘ਚ ਮਿਲਾ ਲਓ। ਖਰਬੂਜੇ ਵਿੱਚ ਮਿਕਸਡ ਕਸਟਰਡ ਪਾਊਡਰ ਮਿਲਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋ।
ਕਦਮ 5
ਜਦੋਂ ਮਿਸ਼ਰਣ ਗਾੜ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਗੈਸ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਆਈਸਕ੍ਰੀਮ ਨੂੰ ਮਨਚਾਹੀ ਰੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਹਰਾ ਰੰਗ ਪਾਓ।
ਕਦਮ 6
ਕੁਲਫੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਕੁਲਫੀ ਦੇ ਮੋਲਡ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੇ ਫ੍ਰੀਜ਼ ਕਰੋ। ਤੁਹਾਡੀ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਕੁਲਫੀ ਤਿਆਰ ਹੈ।

Also Read : ਜਾਣੋ ਚੰਦਰਮਾ ਇਸ਼ਨਾਨ ਦੇ ਲਾਭ

Connect With Us : Twitter Facebook youtube

SHARE