ਜੰਕ ਫੂਡ ਦੀ ਲਾਲਸਾ ਕਿਵੇਂ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ ਮੋਟਾਪਾ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਨੈਕਿੰਗ ਲਈ ਚੁਣੋ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਕਲਪ

0
250
how to choose healthy snacking options

India News, ਇੰਡੀਆ ਨਿਊਜ਼, how to choose healthy snacking options : ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਜੰਕ ਫੂਡ ਦਾ ਸੇਵਨ ਇੱਕ ਰੁਝਾਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੰਕ ਫੂਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੰਸਟੈਂਟ ਨੂਡਲਜ਼, ਡਰਿੰਕਸ, ਚਿਪਸ, ਬਰਾਊਨੀਜ਼ ਅਤੇ ਕੇਕ ਕਾਰਨ ਸੋਡੀਅਮ ਅਤੇ ਖੰਡ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮੋਟਾਪੇ ਵਿਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਜਿਗਰ, ਦਿਲ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਨੈਕਸ ਦੀ ਲਾਲਸਾ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਨੈਕਿੰਗ ਲਈ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਵਜ਼ਨ ਘਟਾਉਣ ਮਾਹਿਰ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ।

ਅੰਕੜੇ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਹਨ

ਜੰਕ ਫੂਡ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਖਪਤ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਜੰਕ ਫੂਡ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕੈਲੋਰੀ, ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਚਰਬੀ, ਸ਼ੱਕਰ ਅਤੇ ਨਮਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੋਟਾਪਾ, ਸ਼ੂਗਰ, ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੰਕ ਫੂਡ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਮਹਾਂਨਗਰਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਫੈਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ‘ਚੋਂ ਹੋ ਜੋ ਜੰਕ ਫੂਡ ਨਾ ਖਾ ਕੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਜੰਕ ਫੂਡ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਕੁਝ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ, ਡਾਇਟੀਸ਼ੀਅਨ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਕਲਪਾਂ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਮਾਹਿਰ ਸ਼ਿਖਾ ਕੁਮਾਰੀ।

ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਆਸਾਨ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਨੈਕਿੰਗ ਵਿਕਲਪ ਹਨ

1 ਹਮੇਸ਼ਾ ਪੂਰੇ ਅਨਾਜ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰੋ

ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਪੂਰੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰੋ। ਪੂਰੇ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਸਨੈਕਸ ਵਿੱਚ ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਸਾਬਤ ਅਨਾਜ, ਘੱਟ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਫਲ਼ੀਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ। ਤੁਸੀਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਦ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭੁੰਨ ਕੇ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।

3 ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣੋ

ਤਾਜ਼ਾ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਭੋਜਨ ਤਿਆਰ ਕਰੋ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਵਰਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਅਤੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਰੱਖਦੇ ਹੋ। ਘਰੇਲੂ ਭੋਜਨ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਫਾਸਟ ਫੂਡ ਜਾਂ ਪ੍ਰੀ-ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨਾਲੋਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

4 ਚਤੁਰਾਈ ਨਾਲ ਸਨੈਕ

ਚਿਪਸ ਜਾਂ ਕੂਕੀਜ਼ ਲਈ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਨੈਕ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣੋ। ਤਾਜ਼ੇ ਫਲ, ਹੂਮਸ ਜਾਂ ਦਹੀਂ ਡਿੱਪ ਨਾਲ ਕੱਚੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਬਿਨਾਂ ਨਮਕੀਨ ਮੇਵੇ, ਬੀਜ ਜਾਂ ਘਰੇਲੂ ਬਣੇ ਪੌਪਕੋਰਨ ਚੁਣੋ। ਚਿਪਸ ਜਾਂ ਕੁਕੀਜ਼ ‘ਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।

5 ਮਿੱਠੇ ਦੀ ਲਾਲਸਾ ਨੂੰ ਘਟਾਓ

ਮਿੱਠੇ ਮਿਠਾਈਆਂ ਜਾਂ ਕੈਂਡੀ ਲਈ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਿੱਠੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਮਿੱਠੀ ਲਾਲਸਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੋ। ਤੁਸੀਂ ਤਾਜ਼ੇ ਫਲਾਂ, ਘਰੇਲੂ ਫਲਾਂ ਦੀ ਸਮੂਦੀ ਜਾਂ ਥੋੜ੍ਹੇ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਦ ਦੇ ਨਾਲ ਦਹੀਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ 6 ਤਰੀਕਿਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ

ਡੂੰਘੇ ਤਲ਼ਣ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਤਰੀਕੇ ਚੁਣੋ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੇਕਿੰਗ, ਗ੍ਰਿਲਿੰਗ, ਸਟੀਮਿੰਗ ਜਾਂ ਸਟਰਾਈ-ਫ੍ਰਾਈਂਗ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਲਈ ਘੱਟ ਤੇਲ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।

Read More: ਜਾਣੋ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਦਫਤਰੀ ਕੰਮ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨੀ ਹੈ

Connect With Us Twitter Facebook
SHARE